(kontumtv.vn) – Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và sự nỗ lực của lực lượng công an nên công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Đăk Hà đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Đây là cơ sở để huyện phấn đấu xây dựng địa bàn sạch về ma túy.

Là địa phương trọng điểm về cây công nghiệp, mỗi năm huyện Đăk Hà thu hút hàng ngàn lao động thời vụ khắp nơi về đây để lao động, sản xuất, thu hoạch sản phẩm. Mặt khác, đây là địa bàn năng động về kinh tế, dân cư gần 70.000 người, nên nguy cơ xuất hiện tội phạm về ma túy rất cao. Có thời điểm số người nghiện trên địa bàn huyện lên hơn 60 người. Theo đó, nạn trộm cắp, cướp giật do các đối tượng nghiện gây ra cũng gia tăng. Tình trạng này gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân. Trước thực trạng đó, cấp ủy, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã vào cuộc mạnh mẽ để phòng chống tội phạm về ma túy.Thượng tá Võ Tá Sơn, Phó Trưởng Công an huyện Đăk Hà nói: “Từ chỗ xác định địa bàn huyện Đăk Hà là địa bàn phức tạp về đối tượng tàng trữ, sử dụng chất ma túy, chúng tôi đã tuyên truyền đến cán bộ, chiến sỹ làm công tác phòng chống ma túy nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm tốt công tác tuyên truyền đến mọi người dân hiểu rõ tác hại của ma túy và qua công tác nghiệp vụ của mình làm tốt công tác đấu tranh với các đối tượng buôn bán, tàng trữ, sử dụng chất ma túy, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Tuyên truyền phòng chống ma túy
Tuyên truyền phòng chống ma túy

Thực hiện nhiệm vụ được giao, cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã kiên quyết vào cuộc, trấn áp tội phạm về ma túy trên địa bàn. Tuy nhiên, để phát hiện, bắt giữ và khởi tố các đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy là không dễ. Thủ đoạn của chúng khá tinh vi, xảo quyệt và manh động. Chúng thường lợi dụng vườn cà phê, cao su rộng lớn để mua bán, tổ chức tiêm chích ma túy để dễ dàng tẩu thoát khi bị phát hiện. Đặc biệt, chúng thường sử dụng hung khí, kim tiêm và cả vũ khí để chống trả khi bị lực lượng cảnh sát truy bắt. Trung úy Nguyễn Thanh Phong, Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an huyện Đăk Hà cho biết: “Để nắm bắt được đối tượng ma túy thì chúng tôi bỏ rất nhiều thời gian và công sức, nhiều vụ mất 2 – 3 tháng để bám theo đối tượng. Bên cạnh đó, khi tổ chức vây bắt, nhiều đối tượng rất hung hãn, gian nan và khó khăn nhưng với tinh thần Đảng và Nhà nước giao, chúng tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Với tinh thần gan dạ, dũng cảm kết hợp với sự hỗ trợ, tiếp sức của quần chúng nhân dân, từ năm 2012 đến tháng 6/2015, Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an huyện Đăk Hà đã điều tra, phá thành công 20 chuyên án về ma túy; bắt giữ 25 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; thu giữ số lượng lớn heroin. Trung tá Lê Ngọc Tú, Đội phó Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an huyện Đăk Hà nói: “Nhờ triển khai các biện pháp nghiệp vụ quyết liệt, kết hợp với sự vào cuộc mạnh mẽ của cán bộ, nhân dân trên địa bàn, đến nay tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Đăk Hà cơ bản được khống chế. Số người nghiện về ma túy giảm 40%. Đây là cơ sở để chúng tôi phấn đấu xây dựng địa bàn trong sạch về ma túy”.

Đến nay, người dân trên địa bàn huyện Đăk Hà, đặc biệt là người dân ở khu vực trước đây có xuất hiện tình trạng mua bán, tiêm chích ma túy trái phép đã an tâm hơn khi địa bàn đã trong sạch.

Những kết quả đạt được trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy trong thời gian qua là cơ sở để huyện Đăk Hà phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng địa bàn trong sạch về tội phạm ma túy, góp phần giảm tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh.

                                                                                              Văn Hiển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *