(kontumtv.vn) – Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi là phong trào trọng tâm, xuyên suốt của Hội Nông dân các cấp. Trong thời gia qua, phong trào được nông dân huyện Đăk Tô tích cực hưởng ứng, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện.

daktondsxg

Gia đình ông Trịnh Ngọc Nề (khối 11, thị trấn Đăk Tô) là một điển hình trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện. Từ 3 sào ruộng nước ban đầu, với phương châm tích lũy dần, lấy ngắn nuôi dài, tích cực lao động sản xuất, ông đã mua thêm đất mỗi năm một ít để phát triển sản xuất. Đến nay gia đình ông đã có một cơ ngơi khá khang trang với 2 ha cà phê, 1 ha cao su, và hơn 6 sào ruộng nước, bình quân hằng năm mang lại nguồn thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Trong những năm qua, ngoài công tác tuyên truyền, vận động,  Hội Nông dân huyện Đăk Tô còn quan tâm tạo điều kiện cho nông dân được vay vốn Ngân hàng NN & PTNT, Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất. Đến nay Hội đã tín chấp cho nông dân vay 49 tỷ đồng, nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích để phát triển kinh tế. Ngoài ra, hằng năm tổ chức hội phối hợp với các doanh nghiệp, những nhà khoa học tổ chức các hội thảo, tập huấn phổ biến ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp như cách sử dụng phân bón, sử dụng các chế phẩm sinh học trong thâm canh để nâng sản lượng mủ cao su, sản lượng trên cây cà phê. Ông Nguyễn Tiến Khởi ( thôn 8, xã Diên Bình) phấn khởi: Thực hiện phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi do Hội Nông dân phát động, bản thân tôi vận động gia đình thực hiện tốt phong trào, trong đó chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa đời sống gia đình từ chỗ khó khăn đến nay  làm ăn khá giả, con cái được học hành tốt.

Nhờ sự nhạy bén, năng động, sáng tạo của nông dân trong cách nghĩ, cách làm, chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên đã có nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần đưa ngành nông nghiệp của huyện phát triển khá toàn diện. Qua  thực hiện phong trào,đến nay toàn huyện Đăk Tô đã có hơn 1.600 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Ông Mai Hồng Tự, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đăk Tô cho biết:  Phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi phát huy tiềm năng, thế mạnh của nông dân là đất đai để đầu tư sản xuất tập trung cho cây công nghiệp, cao su, cà phê và các mô hình trang trại gia đình. Đến nay toàn huyện đã có gần 20% hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Trong giai đoạn tiếp, Hội tiếp tục đẩy mạnh phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi  nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo của toàn huyện, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 15,9%,  bình quân mỗi năm giảm 3%.

Phong trào nông dân sản xuất,  kinh doanh giỏi đã khuyến khích người nông dân hăng say sản xuất, nhiều nông dân đã biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và truyền cho nhau những kinh nghiệm đáng quý trong sản xuất để cùng nhau phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo và chung tay xây dựng  nông thôn mới

 

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *