(kontumtv.vn) – Cơn lũ vào rạng sáng ngày 9/8 đã gây thiệt hại nhiều nhà dân, hoa màu và các tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện Ia H’Drai (Kon Tum). Để giúp cho bà con có cuộc sống ổn định sau lũ, huyện Ia H’Drai đã và đang huy động các lực lượng tập trung hỗ trợ người dân vùng bị thiệt hại.

Sau cơn lũ vào rạng sáng ngày 9/8, căn nhà của gia đình ông Hà Văn Quang (thôn 4, xã Ia Đal) bị ngập nước và nằm trong vùng nguy hiểm. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng hỗ trợ gia đình ông di chuyển căn nhà lên vị trí mới an toàn hơn. Sau 4 ngày tổ chức thực hiện, căn nhà của gia đình ông Hà Văn Quang đã gần hoàn thành. Ông Quang cho biết: “Gia đình tôi bị ngập lụt, chính quyền địa phương quan tâm chuyển lên giúp, cùng với bà con chuyển lên đây cũng an  toàn. Nhà nước cũng ủng hộ 10 tấm tôn, 1 tấn xi măng”.

Trao quà cho người dân vùng lũ
Trao quà cho người dân vùng lũ

Cơn lũ đi qua, huyện Ia H’Drai có 15 ngôi nhà bị sập hoàn toàn và thiệt hại từ 50 đến 70%, 19 ngôi nhà bị ngập dưới 1m, 17 căn nhà nằm trong vùng có nguy cơ bị ngập. Mưa lũ đã làm ngập, cuốn trôi 21ha lúa; 9 ha cây trồng lâu năm; 1.200 con gia cầm bị chết, cuốn trôi; 17 ha ao nuôi cá bị thiệt hại. Nhiều tuyến đường giao thông, cầu cống bị sạt lở, ngập nước cô lập nhiều thôn. Sau cơn lũ, huyện Ia H’Drai đã huy động các lực lượng công an, quân đội, dân quân, cán bộ, đoàn viên thanh niên và người dân cùng tham gia hỗ trợ dọn dẹp, di dời 10 căn nhà của người dân ở vùng nguy hiểm đến nơi ở an toàn. Ông Hà Văn Chia (thôn 4, xã Ia Đal) nói: “Dân quân  với bà con trong thôn, xã cũng hỗ trợ chuyển nhà lên trên này, giờ gia đình cũng cảm thấy ổn”.

“Đến giờ phút này khẳng định là toàn bộ các nhà nằm trong khu vực bị ngập, sạt lở đã dời lên hết, những nhà nào chưa có điều kiện thì đối với cấp ủy, chính quyền địa phương chúng tôi bố trí các hội trường của thôn để lên ở tạm, hoặc những nhà dân còn điều kiện thì chúng tôi bố trí vào ở chung. Hiện tại đối với xã chúng tôi cũng đã hỗ trợ trước mắt đối với bà con là tiền đối với những hộ thiệt hại nặng, hỗ trợ tôn, xi măng, đá, nhu yếu phẩm để phục vụ cho bà con ổn định cuộc sống”. Ông Ngụy Đình Phúc, Chủ tịch UBND xã Ia Đal cho biết.

Ngoài việc hỗ trợ người dân di chuyển nhà ở, các điểm sạt lở tại Tỉnh lộ 675A, đường tuần tra biên giới đã được huyện Ia H’Drai tập trung khắc phục để người dân lưu thông được thuận tiện. Đồng thời, UBND huyện đã xuất ngân sách triển khai hỗ trợ 100 tấm tôn, 10 tấn xi măng, 200 cái màn, hỗ trợ 24 triệu đồng cho 16 hộ bị thiệt hại tài sản và các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân bị thiệt hại, ảnh hưởng do lũ. Ông Bùi Văn Nhàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia H’Drai cho biết: “Huyện đã chỉ đạo các địa phương hỗ trợ cứu đói kịp thời cho người dân với tổng số lương thực hơn 5.000 kg gạo, các nhu yếu phẩm cần thiết khác. Chỉ đạo ngành Y tế xuống xử lý tình hình dịch bệnh, nước và các vấn đề khác. Huyện đang chỉ đạo tiến hành khắc phục các điểm sạt lở vào vị trí dân bị cô lập, khi phương tiện cơ giới chưa vào được. Tùy theo khả năng của địa phương, huyện sẽ hỗ trợ kịp thời về hoa màu, các thiệt hại của người dân trên địa bàn trong thời gian sắp tới”.

Ngoài sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương, người dân bị thiệt hại do mưa lũ ở huyện Ia H’Drai còn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ về vật chất của nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh. Qua đó, giúp người dân vùng lũ từng bước khắc phục khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *