(kontumtv.vn) – Cùng với việc đậy mạnh phát triển các loại hình du lịch, thời gian qua, huyện Kon Plông đã từng bước chú trọng quảng bá các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Là địa bàn có diện tích sim tự nhiên lớn với trên 500ha, chủ yếu tập trung tại Xã Pờ Ê và Xã Hiếu, thời gian qua, các sản phẩm được chế biến từ trái sim đã trở thành sản phẩm đặc trưng của huyện Kon Plông.

Từ giữa năm 2012, Công ty TNHH MTV Sim Thiên Sơn đã tổ chức thu mua sim từ người dân và đầu tư xưởng chế biến rượu sim Măng Đen ngay tại địa bàn huyện. Với dây chuyền máy móc hiện đại, mỗi năm, Công ty đã cung cấp cho thị trường khoảng 10.000 lít rượu sim thành phẩm, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng tại tỉnh Kon Tum và một số địa phương lân cận. “ Một số khách hàng khi đến mua nói là dòng rượu sim khi uống say thì không đau đầu, nhanh giải rượu, hỗ trợ tốt cho sức khỏe. Lượng tiêu thụ cũng theo mùa du lịch, như Tuần văn hóa du lịch Măng Đen vừa qua tiêu thụ nhiều, bán được gần 200 chai, còn bình thường một số khách du lịch và người dân có nhu cầu cũng mua”. Chị Lê Thị Huyền, nhân viên công ty TNHH MTV Sim Thiên Sơn cho biết.

Ruou sim

Sản phẩm Rượu sim Măng Đen

Từ hiệu quả kinh tế của sản phẩm Rượu sim Măng Đen, Công ty đang tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích vùng nguyên liệu, đồng thời đầu tư một nhà máy mới với công suất từ 5- 10 tấn sim/ ngày.

Đến nay, huyện Kon Plông đã đưa ra thị trường nhiều mặt hàng đặc trưng được sản xuất tại địa bàn như tiêu rừng, chuối rừng, chè dây, mật nhân, cốt toái bổ, rượu sim, hà thủ ô, muối tiêu, cà phê xay nguyên chất… Các mặt hàng này được người tiêu dùng ưa thích và thường mua về để làm quà khi đi tham quan, du lịch  Măng Đen. Anh Trần Anh Tuấn, khách du lịch ghi nhận: “Ở Kon Plông, các mặt hàng rất phong phú, có chè dây, cà phê, rượu, các món như tiêu rừng, đặc biệt tôi thấy gần đây có rượu vang sim mới nổi lên, tôi đã uống thử qua, thấy rượu vang rất ngon, thơm và nồng, nếu uống một ly rượu trước khi ăn và ngủ thì mình sẽ thấy ngon miệng hơn, ngủ ngon hơn”.

Đến nay, một số hàng quán ở Măng Đen – Kon Plông đã đẩy mạnh giới thiệu, phục vụ  ẩm thực đặc trưng địa phương như cá tầm, gà nướng và một số món ăn của đồng bào dân tộc thiểu số phục vụ cho khách du lịch trong hành trình tham quan và khám phá mảnh đất được ví như Đà Lạt  thứ hai  này.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *