(kontumtv.vn) – Hằng năm, Trung tâm Y tế huyện Kon Plông đã tiếp nhận trên 15.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị. Với tinh thần trách nhiệm cao, hết lòng với nghề, đội ngũ y, bác sỹ tại đây đã thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, được đông đảo bà con yêu mến, tin tưởng.

klcssk

Chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng sâu, vùng xa.

Với triệu chứng đau bụng lâu ngày, không thể đi lại được, ông A Víu được xe cứu thương vào đưa từ thôn Đăk Búc, xã Đăk Nên ra đến Trung tâm Y tế huyện để điều trị. Sau khi khám, ông được chẩn đoán bị viêm dạ dày và điều trị nội trú tại Khoa Nội – Nhi. Đến nay, sức khỏe của ông A Víu đã dần hồi phục. Ông kể: Tôi nhập viện ngày hôm qua, bác sỹ cấp cứu, khám, phát thuốc uống buổi sáng, buổi tối bớt rồi, bớt ít ít thôi, chắc khoảng 1 tuần thì khỏe.

Tại Khoa Sản của Trung tâm, bà Y Tình ở thôn Vi Rin, xã Đăk Tăng không dấu được niềm vui khi con gái bà vừa sinh được đứa con đầu lòng. Bà  cho biết, trong những ngày nội trú tại Trung tâm Y tế huyện, con gái bà và các sản phụ khác luôn được các bác sỹ tận tình thăm hỏi sức khỏe mỗi ngày. Bà cười vui: Con tôi đến đây đẻ, bác sỹ giúp đỡ tận tình, mẹ nó cũng khỏe, con nó cũng khỏe.

Theo các bệnh nhân cho biết, các bước tiến hành thủ tục khám và điều trị tại Trung tâm y tế huyện diễn ra hết sức nhanh chóng và thuận lợi. Các Khoa luôn có đội ngũ y, bác sỹ trực ca 24/ 24h, đảm bảo xử lý kịp thời cho bệnh nhân trước mọi tình huống xảy ra. Bác sỹ A Thái, Khoa Nội – Nhi cho biết: Bệnh nhân đến khám và điều trị tại khoa chủ yếu là bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng, một số bệnh khác như bệnh đường tiêu hóa, tiêu chảy cấp, một số hội chứng lị. Bệnh nhân đến điều trị tại khoa, sau khi nhập viện khoảng 30 phút là sẽ có thuốc uống, nhân viên ở đây phục vụ tận tình, giúp đỡ bệnh nhân như tư vấn cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình.

Đến nay, Trung tâm Y tế huyện Kon Plông đã có cơ sở vật chất khá đồng bộ với khoảng 50 giường bệnh, đáp ứng đủ nhu cầu điều trị bệnh nhân trên địa bàn. Với tinh thần tận tụy, hết lòng với nghề của đội ngũ y, bác sỹ, những năm qua, bệnh nhân xuất viện đã khỏi bệnh luôn đạt tỉ lệ trên 98%. Bác sỹ Đặng Văn Điền, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện nói: Trong những năm vừa qua ngành Y tế huyện đã được đầu tư về cơ sở hạ tầng, từ Trung tâm đến các Trạm Y tế xã được đầu tư xây dựng kiên cố, có đầy đủ phòng ốc cho hoạt động khám, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Bên cạnh đó cũng đã được đầu tư một số trang thiết bị mới như máy nội soi tai mũi họng,  để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được tốt hơn và người dân khi đến khám, chữa bệnh có Bảo hiểm y tế sẽ được hưởng trọn các dịch vụ, kỹ thuật này.

Từ việc quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ, hiện tại Trung tâm đã có 8 bác sỹ, trong đó 6 bác sỹ đa khoa và 2 bác sỹ chuyên khoa sâu. Một số bệnh phải chuyển lên tuyến trên như trước đây đã dần được hạn chế, chất lượng điều trị bệnh nhân đã từng bước được nâng lên.  Bác sỹ Đặng Văn Điền, Giám đốc Trung tâm mong muốn: Rất mong sự giúp đỡ của Sở Y tế tỉnh, của thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và các cấp, ngành quan tâm, tiếp tục đầu tư về cơ sở hạ tầng, cũng như trang thiết bị, tạo điều kiện cho cán bộ y tế được đi đào tạo chuyên sâu, chuyên cao để có kỹ thuật mới, góp phần chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được tốt hơn.

Đến nay, 100% các thôn làng trên địa bàn huyện Kon Plông đã có Cộng tác viên y tế hoạt động, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân về tự chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình. Các trường hợp đau bệnh đều đã  chủ động đến Trạm Y tế để khám và điều trị, không còn hủ tục lạc hậu cúng bái để chữa bệnh tại nhà như trước kia.

 

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *