(kontumtv.vn) – Thực hiện Quyết định 33 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án Hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh, đến nay, huyện Kon Plông đã tiến hành xong công tác đào hố, cấp giống, phân bón và bước đầu triển khai trồng tại các hộ gia đình tham gia Đề án.

Là 1 trong 30 hộ của xã Hiếu được tham gia Đề án, anh A Đoàn ở thôn Kon Klùng rất vui mừng vì được Nhà nước quan tâm hỗ trợ 100% về giống, phân bón, vôi và thuốc chống mối để trồng cà phê. Trước đó, anh và bà con trong thôn  đã được hướng dẫn đào hố, bón lót và nắm bắt kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê xứ lạnh ngay từ đầu mùa mưa năm nay. Anh Đoàn phấn khởi: “Gia đình tôi nhận được 1.500 cây, mình sẽ cố gắng trồng cho nó tốt, để mình hưởng lợi, trồng tốt để sau này có hiệu quả cho mình”.

Chuẩn bị giống trồng cà phê xứ lạnh
Chuẩn bị giống trồng cà phê xứ lạnh

Trong năm 2014 này, huyện Kon Plông có 103 hộ tham gia Đề án với tổng diện tích 30,5 ha, tập trung ở 4 xã gồm Đăk Long, Măng Bút, Bờ Ê và xã Hiếu. Tính đến ngày 24/ 7, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã cấp xong trên 160.000 cây giống, trên 6 tấn phân Urê, 30,5 tấn phân lân, gần 4,6 tấn phân kali, 30,5 tấn vôi bột và hơn 120 kg thuốc chống mối cho các hộ dân. Đến nay, tại một số địa bàn có mưa nhiều, người dân đã bắt đầu xuống giống cây cà phê để tận dụng nguồn nước tưới tự nhiên. Anh Bùi Văn Sơn, cán bộ kỹ thuật Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kon Plông cho biết: “Qua quá trình vận động, bà con cũng đã thay đổi nhận thức trong quá trình sử dụng phân bón vào cây cà phê, qua đó sẽ góp phần nâng cao năng suất cây cà phê sau này”.

Dự kiến đến giữa tháng 8/2014, 30,5 ha cà phê thuộc Đề án Hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh sẽ được người dân trồng xong. Các năm tiếp theo, trung bình mỗi năm huyện Kon Plông sẽ trồng mới từ 80 – 110 ha cà phê xứ lạnh nhằm giúp người dân từng bước ổn định đời sống và vươn lên xóa đói giảm nghèo.

              Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *