(kontumtv.vn) – Huyện Kon Rẫy được dự báo là địa phương ảnh hưởng nghiêm trọng của hạn hán trong vụ đông xuân 2015 – 2016. Để chủ động ứng phó với tình này, các cấp chính quyền địa phương đang có nhiều giải pháp để giảm thiểu thấp nhất thiệt hại gây ra.

Nguồn nước khô cạn
Nguồn nước khô cạn

Theo dự báo, diện tích bị hạn hán trong vụ đông xuân 2015 – 2016 trên địa bàn huyện Kon Rẫy có khoảng 80 ha, trong đó gần 30 ha nằm trong vùng tưới 14 công trình do Ban Quản lý khai thác các công trình thủy lợi tỉnh quản lý và hơn 38 ha của 25 công trình thủy lợi do huyện quản lý. Ngoài ra, có khoảng 24 ha cây cà phê tại xã Tân Lập bị thiếu nước nghiêm trọng. Ông Nay Y Khánh, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Kon Rẫy cho biết; “ Huyện đã tuyên truyền, vận động bà con đối với những diện tích có khả năng hạn hán cao thì chuyển đổi việc trồng lúa sang trồng một số cây trồng khác, khuyến khích trồng rau đậu các loại và một số diện tích chuyển sang trồng ngô, để đảm bảo nhân dân có thu hoạch”.

UBND huyện Kon Rẫy đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn, trạm thủy nông và Ban Quản lý khai thác các công trình thủy lợi tỉnh có phương án tích nước tại các hồ, đập. Đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân nạo vét kênh mương nội đồng, khuyến khích bà con tưới nước tiết kiệm và hợp lý, tận dụng tối đa các nguồn nước để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ông Nay Y Khánh nói: “Bên cạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đó, thì còn vận động nhân dân và chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác dùng máy bơm tìm những nơi có nguồn nước để bơm tưới cho ruộng bị khô hạn, kể cả ruộng lúa và ruộng chuyển đổi trồng các hoa màu như ngô, rau, đậu”

Để chủ động ứng phó với hạn hán xảy ra trên địa bàn huyện, ngoài thường xuyên kiểm tra đánh giá hiện trạng các hồ chứa, đập thủy lợi, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND huyện đã lập kế hoạch nhằm xử lý kịp thời và hạn chế thấp nhất thiệt hại gây ra.

                                                                   Duy Phong – Quang Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *