(kontumtv.vn) –  Việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở cơ sở để giảm tải cho tuyến trên là một chủ trương lớn mà ngành y tế đang hướng tới. Việc này không những kịp thời giảm thiểu chi phí tốn kém của người bệnh mà còn tạo được sự tin cậy của người dân vào mạng lưới y tế cơ sở.

Được đầu tư những trang thiết bị mới và hiện đại nên người dân đến khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy ngày càng nhiều. Đơn vị đã sắp xếp, bố trí trực khám và điều trị hợp lý nên người dân không phải chờ đợi lâu như những năm trước đây, tạo niềm tin cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Kỹ thuật viên Nguyễn Trọng Bằng, Khoa Xét nghiệm, TTYT huyện Kon Rẫy cho biết: “Khoa xét nghiệm hiện nay được trang bị nhiều máy móc hiện đại như máy huyết học 19 thông số tự động, máy sinh hóa tự động và nhiều máy móc khác góp phần cho công tác chẩn đoán của y, bác sĩ tốt hơn và phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân được nhiều hơn”.

Chăm sóc, điều trị bệnh nhân
Chăm sóc, điều trị bệnh nhân

Đặc biệt, vấn đề y đức, tinh thần phục vụ nhân dân của đội ngũ y, bác sĩ được nâng cao nên người dân đã tin tưởng đến khám, điều trị. Đơn vị tổ chức thực hiện tốt quy tắc ứng xử và quy chế chuyên môn, phấn đấu thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Thầy thuốc như mẹ hiền”. Chị Trịnh Thị Nhung (thôn 3, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy) nói: “Đến đây khám và chữa bệnh thì em thấy đội ngũ y, bác sĩ rất nhiệt tình, thái độ phục vụ em rất là hài lòng”.

Với quyết tâm tập trung thực hiện bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện, xây dựng bệnh viện vì mục tiêu đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, tăng bệnh nhân điều trị nội trú, tăng công suất sử dụng giường bệnh và giảm ngày điều trị, trong 6 tháng đầu năm 2015, TTYT huyện Kon Rẫy đã tiếp nhận khám và điều trị gần 4.000 lượt người. trong đó có những ca bệnh nặng, phức tạp, nhưng số bệnh nhân chuyển viện so với những năm trước giảm đi rất nhiều, tạo được sự tin cậy trong nhân dân. Bác sĩ CKI Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc TTYT huyện Kon Rẫy nói: “Người bệnh đến khám được rút ngắn thời gian chờ đợi. Trước đây mình làm thủ công thì bệnh nhân khám xong một lượt mất khoảng 30 phút, nhưng hiện tại chúng tôi rút ngắn xuống một lần khám còn khoảng 15 phút. Thứ hai hiệu quả điều trị và khả năng chẩn đoán của chúng tôi được nâng cao hơn, nên khả năng chúng tôi điều trị bệnh nhân khỏi bệnh tỷ lệ cao. Vì vậy bệnh nhân được điều trị ở đây phải chuyển lên tuyến trên  càng ngày càng giảm”.

Để nâng cao tính đồng bộ, Trung tâm thường xuyên tổ chức tập huấn, giám sát kết quả thực hiện việc chăm sóc, khám chữa bệnh tại các trạm y tế xã, thị trấn, đảm bảo không để những sự cố đáng tiếc xảy ra. Bên cạnh đó, các chương trình y tế dự phòng đã được thực hiện đồng bộ ở các tuyến y tế cơ sở theo hàng quý, không để các loại dịch bệnh bùng phát. Bác sĩ CKI Nguyễn Mạnh Hà cho biết: “Về Y tế dự phòng đối với y tế cơ sở, mục tiêu đến năm 2020 là 100% số xã, trạm y tế xã đạt chuẩn y tế quốc gia. Hiện tại chúng tôi có 5/7 xã có bác sĩ công tác. Mục tiêu chúng tôi cố gắng đến năm 2016 là phủ 100% số xã có bác sĩ hoạt động”.

Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao y đức, đổi mới và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh là nền tảng để tạo niềm tin của người dân vào tuyến y tế cơ sở, giảm tải chuyển tuyến trên và những tốn kém trong chi phí khám chữa bệnh cho nhân dân.

                                                                 Duy Phong – Quang Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *