(kontumtv.vn) –  Là một trong các địa phương có xảy ra dịch cúm gia cầm H5N1, trong thời gian qua các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Ngọc Hồi đã tăng cường các biện pháp khống chế, dập tắc ổ dịch, đảm bảo an toàn về sức khỏe cho nhân dân và hạn chế tác hại của dịch trên đàn gia cầm.

nhpdcgc

Cán bộ thú y tiêm phòng cúm gia cầm.

Với sự nỗ lực lớn của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và lực lượng thú y, đến nay tình hình ổ dịch H5N1 trên đàn gia cầm tại thôn Ngọc Tiền, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi đã được khống chế. Hiện nay, công tác tiêm phòng cho đàn gia cầm trên 40.000 con trong toàn huyện được khẩn trương tiến hành. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng, số đàn gia cầm lớn nên việc tiêm phòng đúng tiến độ cũng gặp không ít khó khăn. Giải pháp phối hợp cùng các chủ trang trại chăn nuôi tổ chức tiêm phòng đã được thú y huyện Ngọc Hồi lựa chọn. Anh Đoàn Thanh Nhã, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Ngọc Hồi vho biết: Trạm đã hướng dẫn các trang trại về biện pháp tiêm, kỹ thuật tiêm và liều lượng tiêm, đồng thời huy động cán bộ có trình độ chuyên môn đến từng trang trại giám sát, hướng dẫn việc tiêm phòng khẩn trương, nhanh nhất. Theo công điện 04, tất cả các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ dưới 50 con gia cầm trạm đã làm việc với địa phương, thống kê và chuẩn bị tiêm tập trung ở từng thôn để đảm bảo tất cả các gia cầm trong vùng dịch đều được tiêm phòng.

Công tác phòng chống dịch cúm gia cầm được tổ chức thực hiện tốt tại Cửa khẩu Bờ Y, huyện Ngọc Hồi. Trong đó, Trạm Kiểm dịch động vật tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện nghiêm việc cấm nhập và xuất khẩu gia cầm, sản phẩm chế biến từ gia cầm. Đồng thời thực hiện tốt việc khử trùng, tiêu độc đối với các phương tiện vận tải qua lại khu vực biên giới.

Công tác phòng chống dịch cúm gia cầm lây lan sang người đã được cơ quan kiểm dịch  y tế thực hiện nghiêm túc tại Cửa khẩu Bờ Y. Hệ thống camera y tế giám sát để phát hiện các trường hợp du khách có thân nhiệt cao nghi nhiễm dịch cúm luôn hoạt động để phục vụ cho công tác chống dịch. Bác sĩ Nguyễn Trọng Sơn, Trung tâm kiểm dịch Y tế tỉnh nói: Những trường hợp bệnh nhân có sốt, hệ thống camera sẽ cảnh báo và nhân viên y tế kiểm tra lại, những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A sẽ được cách ly và sau đó phối hợp với Bệnh viện Ngọc Hồi chuyển bệnh nhân đi điều trị cách ly.

Với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng và cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn huyện Ngọc Hồi đã có tiến triển tốt. Từ 11/2  khi cơ quan chức năng triển khai các biện pháp như tiêu hủy gần 3.900 con gia cầm, khử trùng, tiêu độc khu vực ổ dịch đến nay, trên địa bàn huyện không phát sinh thêm gia cầm mắc bệnh cúm.

 

                                                           Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *