(kontumtv.vn) – Cùng các địa phương trong tỉnh, ngay sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, các khu dân cư trên địa bàn huyện Ngọc Hồi đã ra quân làm đường giao thông với mục tiêu đến năm 2015, 100% xã sẽ hoàn thành tiêu chí về giao thông trong xây dựng nông thôn mới.

nh

Người dân nhiều nơi  ra quân làm đường giao thông nông thôn.

Hưởng ứng đợt phát động chung sức xây dựng nông thôn mới do UBND huyện Ngọc Hồi triển khai, nhân nhân thôn Chả Nội 2 (xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi) đã tích cực ra quân bê tông hóa tuyến giao thông chính của thôn dài gần 250m. Theo kế hoạch, đoạn đường này sẽ hoàn thành vào đầu tháng 3/2014 với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng. Trong đó, huyện Ngọc Hồi hỗ trợ thôn về kỹ thuật và vật liệu như xi măng, đá sỏi. Bà con đóng góp kinh phí thuê thiết bị san ủi mặt bằng, máy trộn bê tông và ngày công lao động. Đặc biệt có 6 hộ dân trong thôn đã hiến trên 200 m2 đất thổ cư cùng hoa màu để việc bê tông hóa tuyến đường thuận lợi.

Trong năm 2013, huyện Ngọc Hồi đã huy động trên 33 tỉ đồng để đầu tư xây dựng nông thôn mới. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước bố trí trực tiếp trên 1,6 tỉ đồng, ngân sách địa phương 1,6 tỉ đồng, vốn lồng ghép hơn 31 tỉ đồng và nhân dân trên địa bàn đóng góp trị giá 165 triệu đồng. Kết quả, có 2/7 xã đạt 9 tiêu chí về nông thôn mới, các xã còn lại đạt 4 – 7 tiêu chí. Bước vào năm 2014,  Ngọc Hồi phấn đấu xây dựng 2 xã điểm là Đăk Kan và Đăk Nông đạt 16 tiêu chí và các xã còn lại đạt từ 6 – 13 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Ông Trần Văn Chí, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi cho biết: Năm 2014 việc đầu tiên là kiện toàn lại Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện, phân công lại nhiệm vụ cho tất cả các thành viên. Còn ở các xã, các làng năm 2014 trọng tâm là xây dựng các đường giao thông nông thôn. Làm sao đến 2015 toàn bộ tiêu chí về đường giao thông nông thôn của huyện sẽ đạt được. Đồng thời rà soát đưa ra phương án xây dựng 2 xã Đăk Nông và Đăk Kan đến năm 2015 hoàn thành chỉ tiêu nông thôn mới.

Qua đánh giá, việc triển khai xây dựng Chương trình nông thôn mới trên địa bàn huyện Ngọc Hồi đã tạo được sự đồng thuận cao trong quần chúng nhân dân và đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn. Cụ thể, việc đầu tư xây dựng đã tuân thủ theo quy hoạch phù hợp với xu thế phát triển. Đời sống kinh tế, văn hóa của người dân từng bước được nâng cao khi các chương trình như phát triển giáo dục, đào tạo nghề, xóa nhà tạm, xóa đói giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc đi vào thực tiễn. Đơn cử như tại xã Đăk Nông, xã điểm của tỉnh Kon Tum trong xây dựng nông thôn mới, sự đổi thay đã hiện hữu trong từng khu dân cư. Ông Nguyễn Hữu Nông, Chủ tịch UBND xã Đăk Nông ghi nhận: Được sự quan tâm hỗ trợ về nguồn vốn, bà con đã phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Thứ  hai cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp, thuận lợi cho bà con vận chuyển hàng hóa, nông sản và thứ ba là nhận thức của bà con sâu sắc hơn về Chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhìn chung đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân địa phương được nâng lên rõ rệt.

Kết quả đạt được tại huyện Ngọc Hồi trong xây dựng nông thôn mới là đáng khích lệ. Tuy nhiên, để hoàn thành đúng tiến độ xây dựng nông thôn mới là không đơn giản. Bởi lẽ, phần lớn các tiêu chí còn lại đều cần nguồn vốn đầu tư lớn trong khi nguồn lực của địa phương hạn chế. Việc tạo được sự đồng thuận cao và phát huy được nguồn lực trong nhân dân để xây dựng nông thôn mới là cơ sở để huyện Ngọc Hồi từng bước vượt qua khó khăn, hoàn thành đúng tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

 

                                                Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *