(kontumtv.vn) – Huyện Sa Thầy vừa tổ chức chi trả chế độ một lần cho các đối tượng chính sách theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đây là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cho những người trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975, đã phục viên xuất ngũ hoặc thôi việc nhưng chưa được hưởng chế độ chính sách.

Các đối tượng chính sách được hưởng chế dộ chi trả 1 lần
Các đối tượng chính sách được hưởng chế dộ chi trả một lần

Trong đợt chi trả này, huyện Sa Thầy là một trong 9 huyện, thành phố có số lượng đối tượng được giải quyết đông nhất, với 649 người; Tổng số tiền  trên 1,8 tỷ đồng. Để làm được việc này, Ban CHQS huyện Sa Thầy đã rất nỗ lực cố gắng, tích cực, chủ động tăng cường kiểm tra đôn đốc, cử cán bộ về các cơ sở, nhất là vùng sâu, vùng xa để hướng dẫn giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ xác lập hồ sơ giải quyết chế độ cho các đối tượng. Đối với những trường hợp không có giấy tờ liên quan để xác định thời gian tham gia chiến đấu hoặc phục vụ chiến đấu để làm căn cứ tính chế độ thì gặp gỡ đối thoại trực tiếp nhằm thống nhất thời gian đối tượng được hưởng, tránh hiểu lầm xảy ra. Bên cạnh đó để tránh những sai sót, chi trả không đúng đối tượng, một đối tượng có thể hưởng chế độ nhiều lần, nên huyện đã chỉ đạo công khai danh sách người được hưởng tại nơi cư trú, mở rộng thành phần xét duyệt hồ sơ để kịp thời phát hiện những sai sót. Thượng tá Chu Đình Dương, Chính trị viên Ban CHQS huyện Sa Thầy cho biết: “ Đặc biệt đối với xã Mô Ray, Rờ Kơi, cơ quan quân sự huyện cử cán bộ trực tiếp xuống xã quán triệt, triển khai hướng dẫn và trực tiếp in mẫu biểu. Đối với dân quân du kích, khó khăn hơn vì hầu như các xã không có danh sách lưu. Chúng tôi chỉ đạo cho Ban Chỉ đạo 24 của xã cùng với thành viên Ban Chỉ đạo 24 huyện và chính sách của huyện xuống trực tiếp họp dân, xác định có phải là dân quân hay không và niêm yết danh sách dưới thôn, làng”.

Tuy nhiên, qua khảo sát trên địa bàn huyện Sa Thầy, hiện nay nhiều đối tượng đủ điều kiện vẫn chưa được hưởng chế độ chính sách do nhiều nguyên nhân như: Các đơn vị có thời gian tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu mà chưa có trong danh mục địa bàn theo quy định của Bộ Tổng Tham mưu và một số đối tượng không có giấy tờ liên quan, nhất là lực lượng dân quân. Do đó, thời gian tới Ban Chỉ đạo 24 của huyện Sa Thầy tiếp tục cử cán bộ xuống tận thôn, làng, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, rà soát từng đối tượng, hướng dẫn người dân kê khai làm hồ sơ thủ tục nhằm không để sai sót đối tượng được hưởng.

                                                                                      CTV Trung Kiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *