(kontumtv.vn) – Từ sự nỗ lực của các cấp ngành và chính quyền địa phương, đến nay, tình hình nước tưới phục vụ cho việc sản xuất vụ đông xuân trên địa bàn huyện Sa Thầy cơ bản đã được giải quyết.

Trước nguy cơ khô hạn trong vụ đông xuân, chính quyền và nhân dân xã Sa Bình, huyện Sa Thầy đã chủ động nạo vét, khơi thông dòng chảy và khắc phục, sửa chữa 13 km kênh mương thủy lợi của đập Đăk Prông, đồng thời UBND xã phân công 1 cán bộ thường xuyên theo dõi tình hình điều tiết nước tưới của bà con nông dân. Nhờ đó, trong vụ đông xuân này, toàn bộ diện tích gần 60 ha lúa nước trên địa bàn xã đều đang sinh trưởng và phát triển tốt, cây lúa đang trong giai đoạn trổ đòng và dự kiến sẽ bước vào thu hoạch vào cuối tháng 4/ 2015. Ông Nguyễn Minh Thuận, Chủ tịch UBND xã Sa Bình nói: “Để đảm bảo nước tưới trên địa bàn thì trước hết, ngay từ đầu vụ, xã đã phối hợp với Trạm Thủy nông của huyện xác định lưu lượng tích nước tại lòng hồ. Sau đó chúng tôi đã tiến hành xây dựng kế hoạch từng vùng tưới, vùng nào trồng lúa, vùng nào trồng các loại cây hoa màu khác để đảm bảo lưu lượng nước tưới. Nhờ đó chúng tôi đã hạn chế được việc xảy ra hạn hán cục bộ”.

Kiểm tra công tác phòng chống hạn
Kiểm tra công tác phòng, chống hạn

Ngoài ra, những cơn mưa lớn  giữa vụ tại huyện Sa Thầy đã góp phần không nhỏ vào công tác đảm bảo nước tưới. Đến nay, toàn bộ hơn 1.000 ha cây trồng vụ đông xuân trên địa bàn huyện đều sinh trưởng, phát triển tốt. Ông Nguyễn Hải Dương, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sa Thầy cho biết: “Hiện tại vụ đông xuân này diện tích lúa trên địa bàn huyện chưa xuất hiện tình hình hạn hán, nước đáp ứng đủ nhu cầu tưới tiêu. Nhìn chung, điều kiện thời tiết năm nay tương đối thuận lợi nên sâu bệnh hại ít phát triển, qua các lớp tập huấn  người dân cũng nắm bắt được kỹ thuật nên phòng trừ sâu bệnh tốt và dự kiến là vụ đông xuân này năng suất lúa trên địa bàn huyện sẽ đạt từ 55- 60 tạ/ ha”.

Ngoài ra, để hạn chế thiệt hại khi hạn hán xảy ra, huyện Sa Thầy đã chủ động chuyển đổi một số diện tích trồng lúa có khả năng thiếu nước sang trồng các cây hoa màu khác, đồng thời vận động người dân nâng cao ý thức về tiết kiệm, chia sẻ nguồn nước tưới. Những giải pháp này đã góp phần tích cực trong công tác chủ động ứng phó với tình hình hạn hán trong vụ đông xuân năm nay trên địa bàn huyện Sa Thầy.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *