(kontumtv.vn) – Vượt qua mọi khó khăn, thử thách, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc của huyện Sa Thầy đã đoàn kết, nỗ lực, đạt nhiều kết quả quan trọng, hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XV của Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2010- 2015 đề ra.

Dưới sự lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, trong nhiệm kỳ 2010- 2015, giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng trên địa bàn huyện Sa Thầy có bước tăng trưởng khá với trên 1.050 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2010. Đến nay, huyện Sa Thầy đã có 5 nhà máy thủy điện; 5 doanh nghiệp trồng cao su, 2 nhà máy chế biến tinh bột sắn, 3 nhà máy chế biến cao su và trên 140 cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp vừa và nhỏ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tiêu thụ sản phẩm, giải quyết việc làm cho nhân dân.

Sản xuất nông nghiệp phát triển toàn diện cả về quy mô, năng suất và hiệu quả. Đến nay, nhiều loại cây trồng chủ lực của huyện đã được phát triển rộng khắp từ vùng thuận lợi đến vùng khó khăn, qua đó nâng cao thu nhập cho người dân. Năm 2015, huyện Sa Thầy đã tập trung nguồn lực từ Chương trình 135, 102 và các chương trình khác đầu tư trồng mới  340 ha cây công nghiệp gồm cao su, cà phê và bời lời.

Nông dân khai thác mủ cao su
Nông dân khai thác mủ cao su

Trong nhiệm kỳ qua, việc đầu tư nâng cấp, chỉnh trang đô thị thị trấn, xây dựng các trung tâm cụm xã, trụ sở làm việc các phòng, ban của huyện và các xã, thị trấn được huyện Sa Thầy chú trọng, nên diện mạo khu vực thị trấn và các xã đã có nhiều khởi sắc. Đến nay, tất cả 75 thôn, làng đều có điện lưới quốc gia; 11 xã, thị trấn có điện thoại cố định và phủ sóng điện thoại di động. Ông Nguyễn Ngọc Sâm, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy cho biết: “Trong lĩnh vực kinh tế, tăng trưởng luôn ở mức khá 16%/ năm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững, thu nhập bình quân đầu người đạt 22 triệu đồng/ người/ năm, vượt 8 triệu đồng so với chỉ tiêu Nghị quyết, hộ nghèo đã giảm, hiện nay còn 18,7%, Nghị quyết đề ra là 25%. Trong đó, đặc biệt là ngành nông nghiệp đã có bước phát triển, các cây trồng có gía trị kinh tế cao đã được đẩy mạnh, đặc biệt là cây cao su diện tích đã đạt 5.900 ha, vượt gần 2.000 ha so với Nghị quyết, cây cà phê, cây bời lời đã phát triển mạnh mẽ”.

Ngoài ra, huyện Sa Thầy đã tập trung các nguồn lực hỗ trợ của Trung ương, địa phương đầu tư phát triển giáo dục, y tế, giải quyết việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhân dân. Hệ thống mạng lưới trường lớp từng bước được đầu tư, mở rộng; các xã, thị trấn đều có trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở; tuyến huyện có trường phổ thông trung học và trường phổ thông dân tộc nội trú, đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập của con em. Chất lượng y tế từng bước được nâng lên, người dân dần xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, chủ động đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh khi bị đau ốm. Đến nay, 100% trạm y tế các xã, thị trấn có bác sỹ; 100% thôn, làng có nhân viên y tế và có đầy đủ thuốc thông dụng, trang thiết bị y tế để khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đã có nhiều chuyển biến tích cực; toàn huyện có hơn 4.000 lượt hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa và 17 thôn được công nhận thôn làng văn hóa.

Trong nhiệm kỳ, huyện Sa Thầy đã giải quyết cho trên 26.400 lượt hộ vay vốn với tổng dư nợ đạt trên 1.000 tỷ đồng, tăng bình quân hàng năm 21%. Các giải pháp về hỗ trợ sản xuất, giải quyết đất ở, đất sản xuất, nhà ở, tổ chức định cư, định canh cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện tiếp tục được thực hiện đồng bộ, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ gần 51% năm 2010 xuống còn gần 18,7%.

An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững, công tác quản lý, bảo vệ rừng, đấu tranh với tội phạm, ngăn ngừa vượt biên trái pháp luật đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng tiếp tục được nâng lên. Việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Hội nghị TW4 về một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay đã được quán triệt, triển khai sâu rộng trong các tổ chức, từng bước nâng cao phẩm chất đạo đức, chất lượng công tác chuyên môn của cán bộ, công chức, viên chức, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

Phấn đấu trong giai đoạn 2015- 2020, huyện Sa Thầy sẽ hoàn thành các chỉ tiêu quan trọng như tốc độ gia tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đạt 13%, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 40 triệu đồng, giảm 50% tỷ lệ hộ nghèo so với đầu nhiệm kỳ, có 3 xã đạt nông thôn mới, tăng dần diện tích các loại cây trồng chủ lực trên địa bàn, phát triển đàn gia súc, gia cầm và thực hiện hiệu quả các chính sách giảm nghèo nhằm từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.Ông Trần Lệ Tuyến, Phó Bí thư Đảng ủy xã Sa Sơn nói: “Hiện nay chúng tôi còn 63 hộ nghèo, chiếm 10,43% dân số. Để đảm bảo tiêu chí hộ nghèo từ nay đến năm 2020 giảm còn dưới 7%, xã hoàn thành chỉ tiêu nông thôn mới thì chúng tôi có các giải pháp là giao cho đầu ngành, cán bộ tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân, thứ hai là làm việc với Phòng Nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông huyện đưa 1 số cây con có năng suất cao vào sản xuất để hỗ trợ các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Chúng tôi đã làm việc với ngân hàng chính sách, hiện nay 100% hộ nghèo trong xã đều được vay vốn”.

Phát huy những thành tích đã đạt được, trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Sa Thầy quyết tâm giữ vững đoàn kết, tranh thủ các nguồn lực và phát huy nội lực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh,  xây dựng huyện Sa Thầy ngày càng phát triển.

Tấn Thành – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *