(kontumtv.vn) – Xác định chăm lo cho các gia đình người có công với cách mạng là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, huyện Sa Thầy (Kon Tum) đã quan tâm thực hiện công tác này bằng những việc làm cụ thể và mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ vậy, các gia đình người có công với cách mạng đã có mức sống tương đương và cao hơn so với mức sống trung bình của người dân ở địa phương.

Sau nhiều năm sống trong căn nhà tạm bợ, năm 2018, gia đình ông A Tuyn thuộc đối tượng có công với cách mạng ở làng Chốt, thị trấn Sa Thầy được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng căn nhà mới. Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, các con của ông đã đóng góp thêm 37 triệu đồng để xây dựng được căn nhà khang trang rộng gần 40 m2. Ông A Tuyn nói: “Gia đình ông già theo cách mạng hồi xưa, bây giờ gia đình ông già cũng có nhà, có cửa, ông già cũng rất mừng, cảm ơn Nhà nước, cảm ơn chính quyền. Từ nay lo làm ăn thôi, nhà cửa không lo nữa, Nhà nước làm cho rồi, vận động con cái làm ăn để phát triển kinh tế gia đình”.

Người có công được hỗ trợ nhà ở
Người có công được hỗ trợ nhà ở

Xác định hoàn thành việc xóa hết nhà tạm cho các đối tượng có công với cách mạng là nhiệm vụ quan trọng, từ đầu năm 2018, UBND huyện Sa Thầy đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tập trung triển khai hỗ trợ xây dựng mới 29 căn nhà và sửa chữa 37 căn nhà cho các gia đình có công với cách mạng theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ, với tổng kinh phí 1,9 tỷ đồng. Đến nay, các căn nhà đã hoàn thành và các đối tượng có công với cách mạng đã có nhà ở mới khang trang hơn.

Huyện Sa Thầy hiện có 334 đối tượng người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng, với tổng số tiền chi trả hơn 500 triệu đồng/tháng. Ngoài việc thực hiện chi trả đầy đủ chế độ hàng tháng, huyện Sa Thầy còn trích ngân sách huyện và Quỹ đền ơn đáp nghĩa tặng hàng trăm suất quà cho các đối tượng người có công và thân nhân người có công nhân dịp lễ, tết hàng năm. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội trong việc chung tay chăm lo cho các gia đình có công với cách mạng. Bà Y Sâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy cho biết: “Cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách của Đảng quy định đối với người có công. Bên cạnh kết quả đó cũng đã tập trung vào các lĩnh vực như tiếp nhận các hồ sơ đặc biệt là các hồ sơ tồn đọng trong thời gian qua chưa giải quyết được để tập trung giải quyết. Để nâng cao đời sống cho người có công cách mạng, thời gian qua huyện đã giải quyết tốt các chính sách đối với người có công; thứ hai là lồng ghép các chương tình của địa phương, của Trung ương để mà nâng cao đời sống cho bà con”.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, nên người có công với cách mạng trên địa bàn huyện Sa Thầy đã có mức sống tương đương và cao hơn so với mức sống trung bình của người dân ở địa phương. Qua đó, tạo động lực để các gia đình người có công tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, có nhiều đóng góp hơn nữa cho xã hội, cộng đồng, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Ngọc Chí – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *