(kontumtv.vn) – Sáng ngày 3/2, tại thị trấn Sa Thầy, UBND huyện Sa Thầy đã tổ chức giải đua thuyền độc mộc chào mừng 84 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam và mừng xuân mới Giáp ngọ 2014.

dtst

Đua thuyền độc mộc trên sông Pô Kô ở huyện Sa Thầy.

Huyện Sa Thầy có gần 20 làng đồng bào dân tộc thiểu số nằm ven sông Pô Kô và sông Sê San, nay là lòng hồ thủy điện Plei Krông và Ya Ly. Trải qua sự đổi thay và phát triển, thuyền độc mộc vẫn là phương tiện thiết yếu gắn liền với đời sống của người dân ở đây trong việc vận chuyển người và hàng hóa phục vụ lao động sản xuất và khai thác thủy sản. Với người dân huyện Sa Thầy, huyện tổ chức giải đua thuyền độc mộc là hoạt động có ý nghĩa, góp phần thêm niềm vui trong mùa xuân mới. Chia sẻ cảm nghĩ của mình khi tận mắt xem giải đua thuyền độc mộc, anh Đào Duy Tiên hiện ở nhà số 74, đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy cho biết: Đây là lễ hội rất hay và ý nghĩa, là món ăn tinh thần của người dân trong dịp đầu năm mới.

Đường đua dài 500m và mỗi lượt đua có 8 thuyền tham gia, 66 vận động viên đến từ thị trấn Sa Thầy và 4 xã ven sông là Sa Bình, Ya Ly, Ya Xiêr và Ya Tăng đã cống hiến cho các cổ động viên và khán giả những đường đua thuyền độc mộc truyền thống đẹp mắt, hấp dẫn. Qua 4 lượt đua sôi nổi và quyết liệt, ban tổ chức đã trao giải nhất cá nhân và giải nhất toàn đoàn cho đội thuyền có thành tích về đích sớm nhất đến từ xã Sa Bình. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao 6 giải tập thể và 9 giải cá nhân có các đội thuyền có thành tích cao.

  Ông Phan Tấn- Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Sa Thầy cho biết, từ bao đời nay, thuyền độc mộc luôn thân thiết, gắn bó với tập quán lao động lao động sản xuất của người dân ven sông, là phương tiện giao thông đường thủy gắn liền với nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Tây nguyên nói chung và đồng bào các dân tộc thiểu số sống ven sông trên địa bàn tỉnh Kon Tum nói riêng. Ông Phan Tấn trao đổi thêm: Tổ chức giải đua thuyền độc mộc mừng Đảng, mừng xuân 2014 phục vụ nhu cầu giải trí về  văn hóa tinh thần cho người dân. Đây còn là hoạt động để khôi phục, bảo tồn phát huy bản sắc văn  hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Tại huyện Sa Thầy, đua thuyền độc mộc là bộ môn thể thao thế mạnh của huyện. Hàng năm, huyện luôn đạt thành tích cao trong hội đua thuyền độc mộc của tỉnh Kon Tum. Việc tổ chức giải đua thuyền độc mộc là dịp để huyện Sa Thầy chuẩn bị lực lượng tham gia hội đua thuyền độc mộc của tỉnh Kon Tum diễn ra vào ngày mùng 6 tết Nguyên đán Giáp ngọ 2014./.

                 Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *