(kontumtv.vn) – Với mục tiêu đảm bảo cho mọi hộ dân trên địa bàn huyện đón một cái Tết đầm ấm, vui tươi, an toàn theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Huyện Tu Mơ Rông  đã tích cực triển khai hỗ trợ cho các hộ nghèo đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ.

Gia đình chị Y Luân ở Thôn Long Tro (xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông) thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, năm nay 4 nhân khẩu gia đình chị được hỗ trợ 60 kg gạo để đón Tết. Gạo gia đình không phải lo vì được nhà nước hỗ trợ, gia đình đang chuẩn bị ít ghè rượu để chung vui đón xuân mới cùng với các gia đình khác. Chị phấn khởi: Ở đây là 2 năm rồi, năm nay là Tết thứ 2. Đến Tết thì gia đình chuẩn bị tiền hai, ba trăm ngàn mua bánh, gạo Nhà nước cho rồi không phải lo, con cái được ăn uống đầy đủ trong dịp Tết.

 Cũng thuộc diện hộ nghèo như gia đình chị Y Luân, nhưng năm nay gia đình chị Y Thái ở thôn Mô Pả (xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông) không phải lo thiếu gạo ăn, vì gia đình làm được 2 sào lúa nước, chị đã chuẩn bị gạo đầy đủ để đón Tết. Không được nhận gạo nhưng gia đình chị lại được hỗ trợ 2 chiếc chăn ấm để không bị rét trong mùa xuân mới này. Chị cảm động nói: Chúng tôi rất cảm ơn Đảng và Nhà nước đã hỗ trợ chăn ấm trong dịp Tết này cho gia đình được ấm áp trong xuân mới. Nhà đã chuẩn bị mua bánh kẹo cho mấy đứa nhỏ, người lớn thì chuẩn bị ghè rượu  để đón năm mới.

Triển khai thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, xã Văn Xuôi đã chủ động trích nguồn dự phòng tại xã mua 5,4 tấn gạo để hỗ trợ cho 44 hộ, 180 khẩu có khả năng thiếu đói trong dịp Tết. Đồng thời tổ chức cấp phát chăn ấm để bà con không bị rét. Ông Cao Minh Luyến, Phó Chủ tịch UBND xã Văn Xuôi cho biết: Trước mắt xã tự cân đối được nguồn, 5,4 tấn gạo xã sẽ cấp trong 2 tháng cho hộ đói, bình quân 15 kg/1 nhân khẩu. Hộ nghèo sẽ được cấp chăn, mỗi hộ 2 cái. Cả xã có 142 hộ nghèo, xã đã cấp xong đợt 1 cho 100 hộ, hiện nay còn 42 hộ nữa xã sẽ tiếp tục cấp cho bà con.

Với mục tiêu đảm bảo cho mọi hộ dân trên địa bàn huyện đón Tết đầm ấm, vui tươi theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức triển khai và chỉ đạo các địa phương thực hiện hỗ trợ để cho mọi người đều được đón một cái Tết vui vẻ, không để hộ nào đói, rét trong dịp Tết này. Ông Hà Hồng Duy, Phó chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông nói: Để cứu đói, huyện đã triển khai rất là nhiều nguồn, suất 882 triệu từ kinh phí  của Chương trình 30a, để hộ trợ cho các hộ nghèo tham gia Chương trình quản lý bảo vệ rừng, mỗi khẩu 15 kg gạo, thời gian 6 tháng. Đồng thời chỉ đạo các xã xuất kho dự trữ lương thực( mỗi xã ở Tu Mơ Rông  có 1 kho dự trữ lương thực từ 3 đến 5 tấn lúa), hỗ trợ được 441 hộ. Ngoài ra huyện cũng triển khai cấp phát toàn bộ số gạo hỗ trợ cho học sinh trường bán trú theo Quyết định 36 của Thủ tướng trên địa bàn huyện là 293 tấn, đã xuất về các trường triển khai cấp phát cho học sinh. Năm qua trên địa bàn huyện nói chung tình hình sản xuất cũng được mùa, an ninh lương thực trên địa bàn huyện cũng được đảm bảo, cộng với các nguồn hỗ trợ trên thì Tết này không có hộ nào thiếu đói. Về cứu lạnh thì huyện cũng đã xuất 445 triệu để hỗ trợ chăn cho 849 hộ trên địa bàn huyện.

Với sự quan tâm, triển khai thực hiện nhanh chóng chủ trương của tỉnh, hỗ trợ cứu đói, cứu rét cho dân, xuân mới Giáp Ngọ này bà con  các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông sẽ đón một cái Tết đầm ấm và đầy niềm vui.

 

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *