(kontumtv.vn) – Ngày 22/4, dịch bệnh lở mồm long móng xuất hiện trên đàn gia súc tại thôn Tu Thó, xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông, có 12 con trâu và 18 con bò bị mắc bệnh. UBND huyện Tu Mơ Rông đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, khẩn trương tổ chức dập dịch, hướng dẫn nhân dân vệ sinh tiêu độc, khử trùng tại ổ dịch, điều trị cho gia súc bị bệnh và tăng cường chăm sóc đàn gia súc. Đồng thời tiến hành thành lập các chốt kiểm dịch động vật tạm thời để kiểm soát việc vận chuyển động vật và các sản phẩm động vật ra vào vùng có dịch.

Phong
Phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng cho đàn gia súc

Tính đến ngày 8/5, đã có 29 con gia súc khỏi bệnh về triệu chứng lâm sàng và không phát sinh gia súc mới mắc bệnh. Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Phụ trách Trạm Thú y huyện Tu Mơ Rông cho biết: “Trạm đã phân công anh em cán bộ xuống phối hợp với UBND xã khoanh vùng, cách ly gia súc mắc bệnh và cũng hướng dẫn cho bà con có gia súc mắc bệnh trong công tác tổ chức điều trị, chăm sóc gia súc mắc bệnh. Bên cạnh đó Trạm cũng tổ chức anh em thú y cơ sở  phun thuốc khử trùng tiêu độc trong ổ dịch, tránh lây lan sang những thôn và những xã lân cận. Để khỏi lây lan, chúng tôi đã thành lập chốt kiểm dịch nằm ngoài xã Tê Xăng để kiểm soát hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc”.

Hiện tại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Tu Mơ Rông đang tích cực theo dõi mọi diễn biến của dịch bệnh lở mồm long móng. Ngoài xã có dịch, huyện đã công bố phạm vi vùng khống chế và vùng đệm là các xã Tu Mơ Rông, MăngRi và Ngọc Lây. Đồng thời tiến hành tiêm vắc xin cho đàn gia súc trên địa bàn huyện.

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *