(kontumtv.vn) – Đáp ứng mong mỏi của người dân, năm 2015 Đảng, Nhà nước đã đầu tư xây dựng 5 câu cầu treo mới tại 2 xã Đăk Sao và Đăk Na, huyện Tu Mơ Rông. Đây là những công trình  góp phần đem lại niềm vui, sự an toàn cho người dân ở đây.

Từ nay, nhân dân các làng Năng Lớn 1, Kạch Lớn 1 ở xã Đắc Sao và làng Lê Văng, Đắc Rê 1, xã Đắc Na, huyện Tu Mơ Rông không còn phải lo lắng giao thông cách trở vào mùa mưa lũ khi những cây cầu treo kiên cố được Đảng, Nhà nước đầu tư xây dựng. Anh A Phen (thôn Kạch Lớn, xã Đak Sao) phấn khởi: “Trước đây làm cầu treo tạm thì phải sửa liên lục. Bây giờ Đảng Nhà nước làm cầu kiên cố cũng đỡ hơn, chở hàng hóa đi lại thuận lợi, giúp phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn”.

Cầu treo xã Đăk Sao, huyện Tu Mơ Rông
Cầu treo xã Đăk Sao, huyện Tu Mơ Rông

Nhằm góp phần đảm bảo an toàn giao thông và thúc đẩy kinh tế – xã hội các khu dân cư đặc biệt khó khăn phát triển, Bộ Giao thông – Vận tải đã triển khai Đề án xây dựng 186 cầu treo dân sinh tại 28 tỉnh trong toàn quốc. Trên địa bàn các xã phía tây của huyện Tu Mơ Rông có 5 cây cầu được xây dựng trong đợt đầu tiên, với tổng kinh phí xây lắp 28 tỉ đồng. Đây là công trình do Phân viện Khoa học và Công nghệ Giao thông Vận tải phía Nam, thuộc Bộ Giao thông- Vận tải thiết kế. Về kết cấu, cầu có chiều rộng 2 m, chiều dài từ 100 m trở lên. Cổng cầu, mặt cầu, lan can được làm bằng thép chống rỉ. Việc ưu tiên đầu tư xây dựng 5 cây cầu tại huyện Tu Mơ Rông giúp cho bà con ở khu vực này giảm bớt khó khăn do hậu quả của cơn bão số 9 năm 2009 để lại. Ông A Lốk (làng Năng Nhỏ 1, xã Đắc Sao) nói: “Trước đây chưa có cầu bà con không dám đi, không dám qua sợ trời mưa mùa bão nó cuốn trôi. Sau khi có cầu bà con làng dưới làng trên cám ơn Đảng, Nhà nước làm được cái cầu thuận lợi cho bà con vận chuyển mỳ, bắp để đi bán. Giờ không lo ngại gì nữa, giờ sướng rồi, có cầu đi qua giờ sướng rồi”.

Mặc dù điều kiện thi công và thời tiết không thuận lợi, nhưng nhờ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công gắn với huy động sức đóng góp của người dân địa phương, Sở Giao thông -Vận tải tỉnh Kon Tum đã đưa công trình vào khai thác, sử dụng vượt tiến độ so với kế hoạch đề ra. Ông Trần Thanh Hải, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án I – Sở Giao thông – Vận tải tỉnh Kon Tum cho biết: “Cầu treo đảm bảo được tiến độ theo yêu cầu của Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Về chất lượng cầu treo thiết kế đảm bảo cho tải và người đi qua. Về Mỹ quan cầu treo đáp ứng được là điểm nhấn cho khu vực ở đây”.

Tuy chưa thoát khỏi khu dân cư nằm trong diện đặc biệt khó khăn, nhưng việc có thêm những cây cầu treo mới là cơ hội để bà con các xã phía Tây của huyện Tu Mơ Rông thuận lợi hơn trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Những cây cầu treo này thật sự đã đem lại niềm vui cho người dân đại phương.

                                                          Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *