(kontumtv.vn) – Thời gian qua, huyện Tu Mơ Rông đã tập trung triển khai thực hiện “Đề án Hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh”theo Quyết định số 33 của UBND tỉnh. Sau khi được hướng dẫn kỹ thuật, cấp phát cây giống, phân bón, đến nay, các hộ dân đã trồng xong toàn bộ diện tích đã đăng ký.

Tham gia “Đề án hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh” của tỉnh, gia đình anh A Chen (thôn Chung Tam, xã Măng Ri) đã được hướng dẫn về kỹ thuật trồng và chăm sóc, đồng thời được hỗ trợ hơn 2.500 cây giống và phân bón để trồng mới 0,5 ha cà phê catimo. Đến nay, gia đình đã trồng xong và đang tiến hành làm cỏ để chuẩn bị bón phân. Anh phấn khởi: “Được tham gia tập huấn về cà phê xứ lạnh, được Nhà nước hỗ trợ phân, cây giống để gia đình em trồng. Sau này gia đình em sẽ có cơ hội phát triển, xóa cái đói, giảm cái nghèo. Gia đình em sẽ cố gắng hết sức để chăm sóc cà phê”.

Trồng cà phê xứ lạnh ở Tu Mơ Rông
Trồng cà phê xứ lạnh ở Tu Mơ Rông

Năm 2014, huyện Tu Mơ Rông được hỗ trợ trồng mới 50 ha cà phê, với hơn 170 hộ ở 4 xã Măng Ri, Ngọc Yêu, Đăk Sao và Đăk Na tham gia . Thời gian qua, huyện đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh tổ chức tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc, đồng thời cấp phát hơn 260.000 cây giống, gần 70 tấn phân bón các loại, 50 tấn vôi và 200 kg thuốc diệt mối cho các hộ tham gia Đề án. Đến nay, bà con đã trồng xong. Qua kiểm tra ban đầu, cà phê sinh trưởng và phát triển tốt. Anh A Đan (thôn Đăk Dơn, xã MăngRi) nói: “Năm nay gia đình em được hỗ trợ cà phê, hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống trồng 2.500 cây cà phê. Gia đình em trồng hết, hiện tại đã trồng xong rồi, chuẩn bị làm cỏ. Gia đình em sẽ phấn đấu làm theo đúng kỹ thuật”.

 “Sau khi được chủ trương của huyện triển khai trồng cà phê xứ lạnh cho xã, xã đăng ký 50 ha, nhưng thí điểm năm đầu tiên trồng 10,8 ha. Sau khi huyện triển khai nhân dân rất đồng tình ủng hộ. Đến nay xã chúng tôi đã trồng hết diện tích, cây cà phê phát triển tốt”. Ông Lâm Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND xã MăngRi cho biết.

Để cà phê sinh trưởng và phát triển tốt, huyện Tu Mơ Rông tiếp tục cử cán bộ chuyên môn trực tiếp hướng dẫn để các hộ tham gia Đề án chăm sóc vườn cây theo quy trình kỹ thuật và  phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương. Ông A Hơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết kế hoạch của huyện trong thời gian tới: “ Huyện sẽ tiếp tục đăng ký trồng cây cà phê xứ lạnh, đây là một chương trình nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững cho các hộ dân, năm 2015 huyện sẽ đăng ký trồng hơn 150 ha. Tiếp tục vận động bà con trồng, chăm sóc, cử cán bộ kỹ thuật xuống kiểm tra và hướng dẫn kỹ thuật cho từng hộ nhằm đảm bảo đem lại hiệu quả cho người dân từ Đề án này”.

Có thể nói, “Đề án hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh” là một chủ trương đúng đắn của tỉnh nhằm tạo điều kiện cho các hộ nghèo có nguồn thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững trong thời gian đến.

Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *