(kontumtv.vn) – Xác định công tác tuyên truyền phải đi trước một bước, trong những năm qua thành phố Kon Tum đã tập trung đầu tư hoàn chỉnh các trạm truyền thanh vô tuyến cho 21 xã, phường. Làn sóng phát thanh đã thực sự là kênh thông tin hữu ích, chuyển tải nhanh nhạy các thông tin thiết thực đến từng khu dân cư và người dân.

Từ năm 2007 – 2010, UBND thành phố Kon Tum đã đầu tư xây dựng 21 trạm truyền thanh vô tuyến cho 100% xã, phường, mỗi trạm được trang bị 1 máy phát FM công suất 50 W và từ 12- 18 bộ loa không dây lắp đặt tại các khu dân cư. Thành phố cũng chỉ đạo UBND các xã, phường bố trí 01 cán bộ phụ trách công tác truyền thanh, thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng để triển khai các biện pháp đảm bảo thông tin thông suốt. Nhờ đó, việc thông tin các sự kiện và tuyên tuyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kế hoạch của địa phương đến với nhân dân được nhanh nhạy, kịp thời. Ông Vũ Trung Chính, Phó Trưởng Đài TT-TH thành phố Kon Tum cho biết: “ Đài TT-TH thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố: Mỗi xã, phường cử 01 cán bộ bán chuyên trách phụ trách trạm truyền thanh, chỉ đạo Phòng Tài chính cấp kinh phí hàng năm về Đài TT-TH thành phố để chịu trách nhiệm sửa chữa lớn đối với trạm đài tại 21 xã, phường. Đài cũng thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với các xã, phường kiểm tra kịp thời phát hiện và xử lý những hư hỏng, hỗ trợ về kỹ thuật để cơ sở duy trì tốt công tác truyền thanh, đảm bảo công tác thông tin tuyên truyền”.

Đài TT-TH thành phố Kon Tum
Đài TT-TH thành phố Kon Tum

Tuy không phải là cơ quan báo chí, nhưng các trạm truyền thanh xã, phường đã phát huy hiệu quả, chuyển tải kịp thời các sự kiện diễn ra trên địa bàn để nhân dân nắm bắt. Các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những cuộc vận động lớn được triển khai thường xuyên, đạt hiệu quả. Cũng qua đây, thính giả được học tập nhiều mô hình sản xuất mới, các tấm gương vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Một số địa phương còn thực hiện tốt những bản tin, chương trình dành cho các lứa tuổi khác nhau khá độc đáo, hấp dẫn và thu hút đông đảo thính giả đón nghe. Bà Đặng Thị Tâm, Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo, thành phố Kon Tum đánh giá: “ Công tác tuyên truyền ở địa phương trong thời gian qua được chú trọng. Đặc biệt qua hệ thống loa truyền thanh ở khu dân cư hàng ngày buổi sáng, buổi chiều, các chương trình hỏi – đáp pháp luật hàng thàng theo từng số. Chúng tôi chú ý các văn bản pháp luật mới để đưa đến thông tin cho từng người dân và từ đó nâng cao nhận thức về pháp luật cho từng người để áp dụng vào thực tế. Việc chấp hành pháp luật ở địa phương ngày càng hiệu quả hơn”.

Là cán bộ nữ, được Đảng uỷ, chính quyền địa phương phân công nhiệm vụ phụ trách công tác truyền thanh, chị Nguyễn Thị Ngọc Tú (cán bộ văn hóa thông tin phường Nguyễn Trãi) luôn tận tâm, nhiệt huyết trong công tác, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Ngoài việc tiếp phát chương trình thời sự của Trung ương, tỉnh, thành phố từ 5h -6h30 sáng và từ 17h – 18h30 chiều, chị còn tham mưu và trực tiếp thực hiện các bản tin phát thanh mang hơi thở cuộc sống của địa phương, góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua tại cơ sở. Chị cho biết: “ Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường, tôi viết và đưa tin các hoạt động, sự kiện diễn ra trong phường lên Đài truyền thanh phường để nhân dân biết, cũng như tuyên truyền chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản luật trên hệ thống loa truyền thanh để nhân dân nắm và hiểu rõ hơn”.

Việc đầu tư lắp đặt đồng bộ hệ thống máy phát, loa truyền truyền thanh không dây trên địa bàn thành phố là điều kiện thuận lợi để phục vụ tốt công tác thông tin tuyên truyền. Với mỗi người dân trên địa bàn thành phố Kon Tum, việc nghe đài đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. “Hàng ngày tôi thường xuyên theo dõi Đài truyền thanh của phường. Nội dung tôi thấy rất đầy đủ, súc tích và đem nhiều lợi ích, nâng cao trình độ dân trí cho người dân”. Ông Nguyễn Đình Thi (tổ dân phố 2, phường Nguyễn Trãi) ghi nhận.

Thời đại bùng nổ thông tin đã tạo ra nhiều kênh để người dân lựa chọn, tiếp cận. Với sự quan tâm đầu tư của các cấp chính quyền thành phố và sự yêu nghề, tận tâm trong công việc của cán bộ truyền thanh cơ sở, đã khẳng định làn sóng phát thanh luôn là chỗ đứng quan trọng, món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của mỗi người dân địa phương.

CTV Minh Phượng – Vi Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *