(kontumtv.vn) – Chương trình MTQG Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng được triển khai tại tỉnh Kon Tum vào năm 2003. Qua 12 năm triển khai thực hiện, chương trình đã đem lại những kết quả thiết thực, góp phần tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt đã có hơn 1.000 bệnh nhân tâm thần được điều trị bệnh miễn phí.

Anh Dương Hữu Kỳ (tổ 4. phường Quang Trung, thành phố Kon Tum) là một trong những bệnh nhân mắc bệnh tâm thần đã được quản lý, chăm sóc y tế tại nhà từ khi có Chương trình MTQG Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng. Nhờ đó, sức khỏe cũng như tình trạng bệnh của anh đã có những tiến triển rõ nét. Bà Trần Thị Trâm, vợ anh Kỳ cho biết: “Chồng tôi bị bệnh tâm thần phân liệt. Qua quá trình được điều trị, cấp thuốc miễn phí của Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh, sức khỏe của anh tiến triển rất tốt, ăn uống, ngủ nghỉ bình thường trở lại và nhận biết được những việc đúng và việc sai, nói chung đã đỡ nhiều”.

Thăm gia đình bệnh nhân tâm thần
Thăm gia đình bệnh nhân tâm thần

Hoàn cảnh gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn, khi bị trầm cảm bà Đặng Thị Như Nguyệt (tổ 3, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum) đã được khám và điều trị miễn phí tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Hơn 5 năm qua, cứ mỗi tháng bà Nguyệt được bác sỹ của Trạm y tế  Phường Quang Trung đến nhà khám và phát thuốc định kỳ. Chính vì vậy bà Nguyệt mới có điều kiện để chữa bệnh. Bà Nguyệt nói: “Tôi bị bệnh trầm cảm, thời gian qua tôi xuống trạm lấy thuốc uống thì thấy cũng giảm bớt rồi. Bữa trước thì khó ngủ, có khi cả đêm không ngủ luôn, còn bây giờ ngủ được khoảng 2 đến 3 giờ. Nếu không có thuốc trong quá trình điều trị bệnh, phải mua thuốc ở ngoài thì sẽ rất khó khăn”.

Từ khi triển khai thực hiện Chương trình MTQG Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng, các trạm y tế  trên địa bàn tỉnh đã thực hiện quản lý, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tâm thần ngay tại hộ gia đình. Qua đó từng bước nâng cao hiệu quả điều trị, giúp người bệnh sớm tái hòa nhập với cộng đồng. Bác sỹ Phan Duy Nhật, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Quang Trung, thành phố Kon Tum cho biết: “ Sau khi được điều trị tại bệnh viện cũng như Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh thì các bệnh nhân sẽ quay lại trạm y tế cùng với gia đình theo dõi, điều trị và chăm sóc theo chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng. Hàng tháng trạm y tế tổ chức khám lại và cấp phát thuốc cho bệnh nhân, có cộng tác viên theo dõi, giám sát việc bệnh nhân uống thuốc”.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh Kon Tum, tổng số bệnh nhân tâm thần trên địa bàn tỉnh  hiện đang quản lý, điều trị tại cộng đồng là 1.300 người. Trong đó, bệnh nhân tâm thần phân liệt gần 600, bệnh nhân động  kinh gần 670 và hơn 40 bệnh nhân trầm cảm. 100% bệnh nhân tâm thần đều được khám và  điều trị miễn phí. Bác sỹ CKI Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh Kon Tum nói: “Đến nay trên địa bàn tỉnh đã triển khai đến 95% xã, phường và đã đạt một số kết quả đáng ghi nhận. Mạng lưới y tế cơ sở từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thôn, bản đều được củng cố và 100% cán bộ chuyên trách tuyến xã, phường có cán bộ theo dõi chuyên khoa về tâm thần. Thứ hai chương trình này tổ chức lồng ghép trong hệ thống chăm sóc người bệnh tại cơ sở y tế, đã xây dựng mô hình điểm nên thực hiện rất tốt”.

Qua 12 năm triển khai thực hiện, Chương trình MTQG Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng không chỉ mang lại hiệu quả tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng, mà còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng bảo vệ sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh.

                                                                  Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *