(kontumtv.vn) – Sáng 4/6, trên 4.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã hoàn thành 2 môn thi tự chọn cuối cùng là Tiếng Anh và Sinh học, kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014.

Các thí sinh cho biết, đề thi môn Tiếng Anh và Sinh học năm nay tương đối dễ. Phần lớn các câu hỏi đều vừa sức và nằm trong phạm vi kiến thức chương trình học. Cả hai môn thi đều có thời gian làm bài 60 phút. Thí sinh Ngô Hiển, Hội đồng thi Trường THPT Kon Tum cho biết: “Đề thi môn Tiếng Anh sáng nay khá vừa sức với học sinh. Thời gian làm bài cũng còn dư. Đề thi năm nay hơi khác với mọi năm là số câu trắc nghiệm rút xuống chỉ còn 30 câu và chia làm 2 phần, một phần trắc nghiệm và phần tự luận, viết đoạn văn về môn học yêu thích của mình. Yêu cầu của đoạn văn ít nhất là 80 từ, những bạn có ý định đăng ký thi khối D và thi tốt nghiệp môn Tiếng Anh thì việc này không khó lắm”.

Thí sinh
Phần lớn thí sinh hoàn thành tốt kỳ thi

Thí sinh Lê Vân ở Hội đồng thi Trường THPT Kon Tum cũng chia sẻ: “Về phần trắc nghiệm cũng khá là đơn giản và chúng em có thể hoàn thành khoảng 80 – 90%, còn về phần tự luận thì chủ đề của nó cũng quen thuộc với chúng em, nên cũng khá dễ dàng hoàn thành môn thi này”.

Riêng môn Sinh học, phần lớn thí sinh đã làm bài tốt, nhưng cũng có một số học sinh cho rằng đề thi năm nay có phần khó hơn năm trước. Thí sinh Phạm Công Đoàn ở Hội đồng thi Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh nói: “Đề thi năm nay khó hơn đề năm trước. Học sinh trung bình có thể làm được 50%”.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tuy có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức thi, nhưng nhờ có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, sự phối hợp chuẩn bị tốt các điều kiện cho kỳ thi của ngành Giáo dục và Đào tạo cũng như các Hội đồng thi, nên trong suốt hai ngày rưỡi, kỳ thi đã diễn ra tốt đẹp. Thầy giáo Nguyễn Hóa – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy viên Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh đánh giá: “Về công tác chuẩn bị thì đã triển khai một cách kịp thời, đầy đủ để phục vụ tốt cho kỳ thi. Việc tổ chức sao in đảm bảo được an toàn, bí mật và chính xác đề thi. Trong quá trình tổ chức coi thi, không có vấn đề gì xảy ra với đề thi. Việc thứ ba là công tác coi thi thì kiểm tra một cách an toàn, bí mật, đúng quy chế, không có sai sót và đặc biệt là không có giám thị cũng như thí sinh vi phạm trong quá trình thi”.

Đặc biệt, nhờ các trường đã tổ chức ôn tập tốt cho học sinh, chuẩn bị kỹ về kiến thức và kỹ năng làm bài cho các em, nên phần lớn các thí sinh đã thực hiện tốt phần thi của mình, đều rất phấn khởi sau khi thi. Về nội dung đề thi, thầy giáo Nguyễn Hóa nhận xét: “Bộ Giáo dục và Đào tạo ra đề đã bám sát  chuẩn kiến thức và kỹ năng trong chương trình trung học phổ thông và đặc biệt là ở chương trình lớp 12. Riêng theo hướng đổi mới thì năm nay, ở các đề thi, đặt biệt là các môn xã hội như môn Ngữ văn, Lịch sử và môn Địa lý thì cũng đã có đổi mới theo hướng đề mở và có một số câu là tăng cường yêu cầu mức độ vận dụng và thông hiểu. Một điều đặc biệt nữa, trong đề thi năm nay trước một sự kiện không chỉ nước ta mà trên thế giới đều quan tâm, đó là vấn đề Biển Đông. Vì vậy trong các đề thi, các môn xã hội đều có những câu hỏi liên quan đến vấn đề này”.

Nhìn chung, kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh đã diễn ra an toàn và đạt kết quả tốt. Ngoài 10 thí sinh vắng thi, trong đó có 7 thí sinh không có lý do, trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi không có vấn đề gì bất thường xảy ra.

Quang Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *