(kontumtv.vn) – Sáng 14/01, Tỉnh ủy Kon Tum  đã khai mạc Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 14, khóa XIV. Đồng chí Hà Ban – UVTƯ Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo Vụ 2, Vụ 3 Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng tại Đà Nẵng và các Tỉnh ủy viên Đảng bộ tỉnh.

hn

Toàn cảnh hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ 14.

Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh  lần này sẽ thông qua các Báo cáo tổng kết năm 2013 của Tỉnh ủy; Báo cáo kiểm điểm tự phê bình và phê bình năm 2013, Báo cáo công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng của Đảng bộ, xem xét cho ý kiến Báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại, kỷ luật Đảng và bỏ phiếu hình thức kỷ luật đối với đảng viên và tập trung thảo luận xây dựng kết luận của Hội nghị lần thứ 14 Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đây là hội nghị có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá, làm rõ các ưu khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy Kon Tum trong năm 2013, trên cơ sở đó bàn các giải pháp để lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả hơn trong công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đảm bảo Quốc phòng an ninh tỉnh trong năm 2014. Đồng chí nêu rõ: Những vấn đề Hội nghị Tỉnh ủy bàn và thông qua lần này đều là những vấn đề quan trọng nhằm kiểm điểm đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy qua một năm công tác. Để đảm bảo nội dung, yêu cầu và chất lượng của Hội nghị, các Tỉnh ủy viên cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, cốt lõi, đề ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể và đồng tâm nhất trí tổ chức thực hiện thắng lợi các Nghị quyết đề ra.

  Năm 2013, tình hình kinh tế trong nước và thế giới gặp nhiều khó khăn, lũ lụt, hạn hán gây nhiều thiệt hại trên địa bàn tỉnh. Trước thực trạng đó, Tỉnh ủy đã nêu cao trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ngành, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các nhiệm vụ, giải pháp, nghị quyết của Tỉnh ủy. Kết quả, tổng sản phẩm trong tỉnh ước tăng 12,4% so với năm 2012, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt trên 1.600 tỷ đồng, bằng 87,9% dự toán, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, thu nhập bình quân đầu người đạt 25,75 triệu đồng/ năm; xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà đạt xã nông thôn mới. Chương trình cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính và tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức được tăng cường. Việc chuẩn bị thành lập huyện mới Nam Sa Thầy được triển khai tích cực, công tác khắc phục hậu quả thiên tai tiếp tục được lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt, kịp thời. Lĩnh vực văn hóa – xã hội được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, chất lượng giáo dục, đào tạo từng bước được nâng cao, cơ sở vật chất về giáo dục khu vực vùng sâu, vùng xa được quan tâm đầu tư. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, dân số, kế hoạch hóa gia đình và việc đầu tư nâng cấp các trạm y tế xã đạt “Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2015” được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch trong năm đạt được nhiều kết quả thiết thực, đã chỉ đạo thực hiện thành công các hoạt động Chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập tỉnh và Lễ kỷ niệm gắn với việc đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh vào ngày 01-02-2013; tổ chức cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, an toàn. Lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 22,77% năm 2012 xuống còn 19,2 cuối năm 2013.

Trong năm, nhiệm vụ xây dựng Đảng tiếp tục khởi sắc, đến nay toàn Đảng bộ tỉnh có 657 tổ chức cơ sở đảng, trong đó có 165 đảng bộ cơ sở, tăng 5 đảng bộ cơ sở và 492 chi bộ cơ sở. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ, tổ chức cơ sở đảng được nâng lên. Công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên tiếp tục thực hiện đạt kết quả, đến nay 100% thôn làng có đảng viên, giảm số thôn, làng chưa có tổ chức Đảng từ 50 xuống 46/847 thôn làng. Đặc biệt, Tỉnh ủy đã chuẩn bị tốt nội dung và trực tiếp làm việc với Ban Bí thư Trung ương, làm việc với Thủ tướng Chính phủ để đề xuất, kiến nghị và đã được xem xét, giải quyết, tháo gỡ nhiều nội dung công tác của tỉnh.

  Trong ngày làm việc đầu tiên, Hội nghị thông qua các báo cáo và tờ trình của ban thường vụ Tỉnh ủy tại hội trường, đồng thời thảo luận tại 4 tổ để cho ý kiến, góp ý vào báo cáo năm 2013 và kế hoạch năm 2014. Trong phiên thảo luận, trên cơ sở dân chủ, thẳng thắn và phát huy trí tuệ, các đại biểu tập trung làm rõ hơn những hạn chế tồn tại trong Báo cáo đã nêu và đề xuất giải pháp để phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Đảng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo Quốc phòng an ninh trong năm 2014.

 

                                                                                      Văn Hiển- Ngọc Chí

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *