(kontumtv.vn) – Sáng 8/12, HĐND tỉnh Kon Tum đã khai mạc kỳ họp lần thứ 9, nhiệm kỳ 2011-2016. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Ban chủ trì và phát biểu khai mạc kỳ họp. Kỳ họp lần thứ 9 diễn ra từ ngày 8 – 10/12/2014.

Khai mạc kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Khóa X
Khai mạc kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Khóa X

Dự kỳ họp có Phó Bí Thư Thường Trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Y Mửi; Phó Bí thư Tỉnh ủy Đào Xuân Quý; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, đại biểu các sở, ngành và các huyện, thành phố.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh xem xét các báo cáo của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh, báo cáo của UBND tỉnh và các cơ quan tư pháp trình kỳ họp theo luật định; xem xét việc chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp; nghe Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII và ý kiến tham gia xây dựng chính quyền của Ủy ban MTTQVN tỉnh. Đồng thời, HĐND tỉnh sẽ thực hiện chức năng quyết định đối với 19 nội dung quan trọng có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh do UBND tỉnh trình.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy Hà Ban nhấn mạnh: “Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh tiến hành lấy phiếu tín nhiệm lần thứ 2 trong nhiệm kỳ đối với các chức danh do HĐND bầu theo Nghị quyết 35 của Quốc hội. Đây là nội dung rất quan trọng, nhằm đề cao quyền làm chủ của nhân dân thông qua việc thực hiện quyền giám sát và đánh giá tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ giúp cho người được lấy phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động”.

Năm 2014, với vai trò là người đại biểu của dân, HĐND tỉnh Kon Tum đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc cho ý kiến quyết định nhiều nội dung quan trọng, làm cơ sở để phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh của tỉnh. Đồng thời, Thường trực HĐND tỉnh cùng các đại biểu đã thực hiện tốt vai trò giám sát, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri để có ý kiến với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời, đúng luật những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, góp phần phát huy dân chủ, tạo lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Kring Ba phát biểu: “Trong năm 2014, Thường trực HĐND tỉnh đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định, cụ thể như: Triệu tập và tổ chức các kỳ họp thứ 8, kỳ họp thứ 9 và 02 kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh Khóa X đảm bảo đúng quy định; công tác chuẩn bị, tổ chức các kỳ họp đã được cải tiến để nâng cao chất lượng và hiệu quả kỳ họp. Hoạt động giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh được thực hiện nghiêm túc, đã phát hiện và kiến nghị UBND tỉnh khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế và tháo gỡ vướng mắc trong công tác chỉ đạo, điều hành, thiết thực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng – an ninh của địa phương.

Về phát triển kinh tế – xã hội, năm 2014, vượt qua những khó khăn, thách thức chung của cả nước, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt gần 13%. Tổng sản phẩm trên địa bàn năm 2014 đạt gần 10.000 tỷ đồng, tăng trên 12 % so với năm trước. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ gần 26 triệu đồng năm 2013 lên gần 30 triệu đồng năm 2014. Diện tích gieo trồng cây hàng năm toàn tỉnh đạt trên 70.000 ha, diện tích cây lâu năm đạt trên 88.000 ha, tăng 2,3% so với năm 2013. Giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn đạt trên 3.600 tỷ đồng, tăng trên 22%  so với cùng kỳ và vượt hơn 13 % kế hoạch. Chỉ số giá tiêu dùng toàn tỉnh tăng gần 4% so với tháng 12/2013; giá trị xuất khẩu năm 2014 ước đạt 65 triệu USD, đạt 75,58% so với kế hoạch. Thu ngân sách Nhà nước tại địa bàn năm 2014 ước đạt 2.050 tỷ đồng, vượt 3,6% dự toán, đạt 113,7% so với năm 2013. Chi ngân sách địa phương ước đạt 5.297 tỷ đồng, đạt 110,1% nhiệm vụ chi và tăng 11,6% so với năm 2013. Huy động vốn của các tổ chức tín dụng đạt kết quả khá, tổng nguồn vốn huy động toàn địa bàn ước đến 31/12/2014 đạt 7.550 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2013 và vượt 0,7% so với kế hoạch. Các vùng kinh tế động lực tiếp tục được đầu tư phát triển.

Cùng với thông qua báo cáo của HĐND, UBND tỉnh, kỳ họp đã thông qua một số báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh về tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2014, dự toán ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách tỉnh năm 2015; nghe báo cáo trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri và tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân gắn với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, buôn lậu, gian lận thương mại năm 2014; nghe ý kiến tham gia của Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh.

Buổi chiều, kỳ họp thông qua 4 tờ trình của UBND tỉnh về thu hồi nợ tiền quyền sử dụng rừng, về thu phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử; tờ trình về chủ trương cho thuê rừng và tờ trình phân bổ nguồn thu tiền quyền sử dụng rừng. Thông qua tờ trình của Thường trực HĐND tỉnh về danh sách những người lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ 9 và các báo cáo thẩm tra của HĐND tỉnh đổi với các tờ trình của UBND tỉnh; nghe báo cáo của các ngành Viện Kiểm sát, Tòa án năm 2014.

Ngày 9/12, các đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục thảo luận tại tổ và thảo luận tại hội trường; nghe UBND tỉnh báo cáo, làm rõ một số vấn đề còn chưa thống nhất của các đại biểu qua thảo luận và tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh bầu và phê chuẩn.

Thông tin về kỳ họp, Đài PT-TH Kon Tum sẽ tiếp tục phản ánh trong các bản tin tiếp theo.

                                                                                      Văn Hiển –Tấn  Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *