(kontumtv.vn) – Sau nhiều lần xác minh, kiểm chứng thông tin, ngày 26/6 Bộ CHQS tỉnh Kon Tum đã đưa lực lượng vào tiến hành khai quật ngôi mộ chung nằm tại khu vực Nhà máy Thủy điện Ya Ly (tiểu khu 638, xã Ya Ly, huyện Sa Thầy).  

Đây là ngôi mộ chung mà theo cán bộ Công ty Thủy điện Ya Ly và nhiều nhân chứng thì vào năm 1997 các công nhân thuộc Công ty Cổ phần Sông Đà 9, Tổng Công ty Xây dựng Sông Đà tiến hành tổ chức thi công công trình Thủy điện Ya Ly, trong lúc thi công, khai thác đất sét trên một quả đồi để lấy đất đắp đập thủy điện đã phát hiện có xương cốt. Công ty Cổ phần Sông Đà 9 đã cho tạm dừng thi công, cử công nhân tiến hành đào bới, tìm kiếm. Sau hơn một tuần các công nhân đã tìm thấy và gom được nhiều xương, cùng băng, gạc y tế còn bọc trong túi ni lông và một số miếng gỗ có khắc chữ nhưng đã bị mờ.

Ngôi mộ chung tại xã Ya Ly, huyện Sa Thầy
Ngôi mộ chung tại xã Ya Ly, huyện Sa Thầy

Vào thời điểm đó có một lá thư của một người cho biết về 21 ngôi mộ tại khu vực này là mộ của bộ đội. Sau khi tham gia chiến đấu, bộ đội bị thương được đưa về cấp cứu tại Trạm Quân y nhưng đã hy sinh. Hiện nay bức thư này đã thất lạc và không rõ người cung cấp thông tin này. Ông Vũ Minh Khoa, Trưởng Phòng Thanh tra, Bảo vệ, Pháp chế Công ty Thủy điện Ya Ly cho biết: “Tôi cũng được nghe có một ai đó giờ thì nó cũng quá lâu nên cũng không nhớ được, đã cung cấp một thông tin qua một lá thư nói rằng ở trên khu vực này có một dãy mộ, có bia bảng gỗ, ghi danh có tên, có tuổi là 21 người, tuy nhiên do máy ủi cho nên không làm được tron vẹn như thế”.

Qua những thông tin cung cấp và cử cán bộ mở rộng tìm kiếm, Công ty Cổ phần Sông Đà 9 phát hiện dấu tích của hầm hào, bếp Hoàng cầm của bộ đội ta xung quanh khu vực mộ nên đã xác định đây là những hài cốt liệt sĩ. Đến tháng 7/2009, nhân ngày Thương binh – Liệt sĩ, Công ty Cổ phần Sông Đà 9 đã xây một ngôi mộ và ghi trên bia “Ngôi mộ chung”. Ông Đoàn Văn Tích (xã Ya Ly, huyện Sa Thầy) nói: “Hàng năm vào ngày 30/4,  27/7 và Tết âm lịch anh em chúng tôi tổ chức sang đây để thắp hương cho các mộ liệt sĩ, hầu như năm nào cũng đều đều”.

Khi khai quật ngôi mộ lên, các di cốt của liệt sĩ được bỏ vào một bình thủy tinh, bên ngoài có quấn cờ Tổ quốc. Hiện hài cốt các liệt sĩ đã được Đội K53 đưa về thờ cúng, chờ ngày tổ chức lễ truy điệu, an táng. Bộ CHQS tỉnh đang tích cực phối hợp với Cục Chính trị Quân đoàn 3, các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Kon Tum, Hội Cựu chiến binh nhằm tìm hiểu, xác minh thêm thông tin về danh tính, đơn vị đã tham gia chiến đấu tại đây trước kia để làm sáng tổ danh tính cho các liệt sĩ.

Ngọc Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *