(kontumtv.vn) – Ngày 14/7, UBND tỉnh Kon Tum đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao Nhà bia tưởng niệm 9 anh hùng liệt sĩ H40, tỉnh Kon Tum hy sinh tại xã Trà Tân, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Dự và cắt băng khánh thành, bàn giao Nhà bia tưởng niệm 9 anh hùng liệt sĩ H40, tỉnh Kon Tum hy sinh tại xã Trà Tân, huyện Trà Bồng có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Xuân Lâm; lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Kon Tum; nguyên Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Đăk Glei A Lơn, cùng lãnh đạo chính quyền địa phương huyện Trà Bồng,  tỉnh Quảng Ngãi.

Nhà bia tưởng niệm 9 anh hùng liệt sỹ H8
Nhà bia tưởng niệm 9 liệt sỹ H40, tỉnh Kon Tum

Theo ông A Lơn – Nguyên Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Huyện Đăk Glei, nhân chứng duy nhất còn sống sót trong chuyến công tác về xuôi vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm của 10 cán bộ, chiến sĩ  H40, huyện Đăk Glei cho biết, vào khoảng tháng 6, tháng 7 năm 1970, trên đường vận chuyển hàng hóa từ Quảng Ngãi về đơn vị, khi đến bến đò sông Giang, xã Trà Tân, huyện Trà Bồng, ông cùng đội công tác dừng chân nghỉ bên gốc cây to thì bị máy bay địch phát hiện oanh kích, 09 đồng đội trong đoàn công tác đã hy sinh tại trận địa, duy nhất chỉ còn mình ông sống sót.

Thi hài của các liệt sĩ đã được đơn vị bạn chôn cất tại trận địa, nhưng do điều kiện và hoàn cảnh của chiến tranh khốc liệt, địa điểm chôn cất thấp và gần sông, sau nhiều năm đã bị nước cuốn trôi, không tìm được phần mộ để đưa về quê hương  an táng tại các Nghĩa trang liệt sĩ. Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành có liên quan tích cực phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tỉnh Quảng Ngãi tiến hành xây dựng nhà bia tưởng niệm tại vị trí 9 liệt sĩ đã hy sinh tại xã Trà Tân, huyện Trà Bồng. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, nhân dân huyện Đăk Glei và gia đình thân nhân các liệt sĩ.

Phát biểu tại Lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Xuân Lâm thay mặt lãnh đạo tỉnh Kon Tum gởi lời cám ơn đến lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi, huyện Trà Bồng, xã Trà Tân cùng các sở, ngành có liên quan đã tích cực phối hợp cùng tỉnh Kon Tum để hoàn thành công trình có ý nghĩa này.

Với tấm lòng thành kính, các đại biểu đã dành phút mặc niệm và thắp hương tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh cách mạng. Ông A Lơn xúc động nói: “Đến nay đã 45 năm rồi, tôi được trở lại đây, như thế cũng rất vui lòng rồi, thấy ấm cúng với đồng đội mình. Ở như thế này, có tên, có tuổi thì tôi thấy rất vui lòng, thoải mái. Cái suy nghĩ, tâm tư của mình tới đồng đội từ trước tới giờ thì hôm nay đã thực hiện được. Rất cảm ơn sự phối hợp, giúp đỡ tích cực của địa phương”.

Tuy phần mộ của các liệt sĩ bị thất lạc, chưa tìm ra, nhưng những cái tên của liệt sĩ H40 hy sinh ngày nào, giờ đây đã được cán bộ, nhân dân địa phương biết đến và tri ân.

Quang Mẫn

Phản hồi

  1. Tôi có ông nội tham gia H40 và đã hy sinh, tôi nghiêng mình kính cẩn cảm ơn đảng chính quyền đã tri ân cho các anh hùng liệt sĩ 

  2. Kính gửi nhà báo Quang Mẫn!
    Bố cháu trước công tác tại huyện uỷ H40 và có người bạn là bác Nguyễn Thị Thanh Xuân – 1 trong 9 liệt sĩ đã hy sinh tại bến đò sông Giang năm đó. Vô tính đọc được tin này cháu rất vui mừng và cảm động. Nếu có thể cháu mong chú giúp cháu liên lạc được với bác A Lơn và cho cháu xin địa điểm cụ thể của nhà tưởng niệm H40 được không ạ? 
    Cháu cảm ơn chú.
    Cháu tên là Thư
    Số điện thoại của cháu : 0943386131

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *