(kontumtv.vn) – Sáng 15/2, tại xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, Ban tổ chức Chương trình nghĩa tình Trường Sơn Báo Sài Gòn Giải Phóng, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum và Ngân hàng Thương mại cổ phần công thương Việt Nam đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Trường Sơn.

kc

Lễ khởi công xây Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn tại huyện Ngọc Hồi.

Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Trường Sơn được xây dựng gần cột mốc ngã ba biên giới Việt Nam – Lào – Cam-pu-chia, trên diện tích 3.600m2 gồm các hạng mục Đài tưởng niệm ở giữa, bên trái có tháp treo chuông đồng nặng 5 tấn và một tháp trống bên phải. Tổng kinh phí xây dựng là 15 tỷ đồng do Ngân hàng Thương mại cổ phần công thương Việt Nam tài trợ. Đây cũng là đơn vị đã tài trợ 86 tỉ đồng cho tỉnh Kon Tum trong công tác đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội. Ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng cổ phần thương mại Công thương Việt Nam chia sẻ: Chúng tôi ý thức rằng thực hiện tốt đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội cũng là nhiệm vụ quan trọng đối với đơn vị. Từ 2008 đến nay Vietinbank đã tài trợ trên 4.800 tỉ đồng để xây dựng trên 30.000 ngôi nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, gia đình có công, thăm hỏi, trợ cấp các đồng chí thương bình nặng, gia đình chính sách. Đến nay đơn vị cũng đã tài trợ tôn tạo trên 60 nghĩa trang liệt sĩ trong cả nước.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khu vực ngã ba biên giới Việt Nam – Lào – Cam Pu Chia có vị trí chiến lược quan trọng, là cửa ngõ vận chuyển vũ khí, phương tiện, lương thực, thực phẩm và nguồn nhân lực phục vụ cho chiến trường Tây nguyên và Miền Trung – Nam bộ. Nơi đây đã có nhiều chiến công hào hùng, vẻ vang của bộ đội Trường Sơn nói chung, Quân và dân tỉnh Kon Tum nói riêng, là nơi có nhiều anh hùng liệt sĩ hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ Quốc. Việc xây dựng Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn là thể hiện lòng tri ân với các anh hùng liệt sĩ, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ con cháu. Thiếu tướng Phan Khắc Hy, nguyên Phó tư lệnh – Bộ tư lệnh Bộ đội Trường Sơn, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn – Hồ Chí Minh xúc động: Nhiều đồng chí, đồng bào đã hy sinh ở đây, vì vậy tôi thấy xây dựng Đền tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tại địa điểm này là nghĩa cử đền ơn đáp nghĩa, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ luôn nhớ tới gương chiến đấu của cha ông để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ tổ Quốc.

kc1

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Thị Kim Đơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sự cống hiến, hy sinh  của thế hệ đi trước để có độc lập, tự do cho đất nước hôm nay. Đồng chí chân thành cảm ơn Ngân hàng cổ phần thương mại Công thương Việt Nam đã đồng hành cùng tỉnh Kon Tum trong công tác đền ơn đáp nghĩa và công tác an sinh xã hội. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu: Công trình tưởng niệm liệt sĩ Trường sơn tại huyện Ngọc Hồi sau khi được xây dựng sẽ góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ trong việc tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ  đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đồng thời góp phần tạo điểm nhấn cho hoạt động du lịch văn hóa tâm linh, tăng thêm vẻ mỹ quan cho đô thị Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, huyện Ngọc Hồi nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung.

Theo kế hoạch, công trình Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn sẽ hoàn thành vào cuối năm 2014.

                                                                   Văn Hiển – Thanh Hà

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *