(kontumtv.vn) – Là xã vùng sâu, vùng xa, lại chịu tổn thất nặng nề do cơn bão số 9/2009, nhưng xã Ngọc Lây (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) hôm nay đã thật sự khởi sắc nhờ sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước cùng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương. 

Sự đổi thay dễ nhận thấy nhất ở Ngọc Lây đó là hệ thống giao thông được đầu tư phát triển mạnh mẽ. Đến nay, trục đường chính nối từ Tỉnh lộ 672 đến trung tâm xã đã được đầu tư kiên cố, giúp xã  phá thế ngõ cụt và được thông thương với huyện Nam Trà Mi của tỉnh Quảng Nam bằng Quốc lộ 40B. Bên cạnh đó, hệ thống đường giao thông liên thôn và nội thôn cũng được đầu tư bê tông hóa giúp tất cả 10 thôn của xã có đường ô tô thông suốt trong cả năm. Giao thông phát triển, kết hợp với nhiều công trình phục vụ sản xuất và dân sinh được đầu tư giúp cho nhiều khu dân cư của Ngọc Lây khởi sắc, trong đó có thôn Đăk King 1. Đến nay, 55 hộ, hơn 130 khẩu của thôn đã có nhà ở kiên cố, tỉ lệ hộ nghèo của thôn giảm từ hơn 40 hộ năm 2010 xuống còn 25 hộ vào cuối năm 2014. Tín hiệu lạc quan là 100% hộ nghèo của thôn đều trồng được cà phê, bời lời đang vào thời kỳ thu hoạch. Ông A Trường, Thôn Trưởng thôn Đăk King 1, xã Ngọc Lây nói: “Nhà nước đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi, cầu cống, đường sá, rồi các công trình thể dục, thể thao, trạm y tế. Bữa nay cơ bản nhân dân có nhà ở đầy đủ, hộ nghèo từng bước giảm dần”.

Từ chỗ sản xuất chủ yếu là tự cung tự cấp, đến nay từ lợi thế về giao thông và  nguồn hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi của Nhà nước, người dân đã sản xuất ra sản phẩm hàng hóa. Theo đó, diện tích cà phê, bời lời, lúa nước  của xã tăng dần qua các năm. Diện tích mì, lúa rẫy xã Ngọc Lây cũng dần giảm. Người dân trong xã đã chủ động hơn trong việc lựa chọn mô hình phù hợp để đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Bên cạnh hỗ trợ nhân dân phát triển cà phê xứ lạnh, duy trì diện tích bời lời, phát triển đàn trâu bò, Đảng ủy, UBND xã Ngọc Lây đã chú trọng khuyến khích người dân trong xã phát triển cây dược liệu để nâng thu nhập trên cùng diện tích đất. Đây cũng là một trong những hướng đi xã Ngọc Lây chú trọng đầu tư trong thời gian đến. Ông A Biên, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lây cho biết: “Sắp tới xã chúng tôi phát triển cây dược liệu đó là cây sâm đương quy, thứ hai là sâm dây và thứ ba là sâm Ngọc Linh để bà con thoát  nghèo và phát triển kinh tế”.

Nhờ phát huy tốt nguồn hỗ trợ, đầu tư của Đảng, Nhà nước, nên bức tranh nông nghiệp, nông thôn xã Ngọc Lây có sự phát triển rõ nét. Đến nay, diện tích cà phê xứ lạnh của xã đạt gần 140 ha, bời lời duy trì hơn 160 ha, diện tích lúa nước hơn 85 ha, sâm đương quy hơn 2 ha và sâm Ngọc Linh phát triển được 1 ha. Tỉ lệ hộ nghèo của xã giảm từ 73% năm 2010 xuống còn dưới 37% vào đầu năm 2015. Tất cả 10 khu dân cư đều là khu dân cư văn hóa. Đây là cơ sở để  Ngọc Lây từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ông A Điện Trung, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Lây nói: “Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã hiện nay đạt 5 trên 19 tiêu chí. Năm 2015 xã cố gắng đạt thêm 7 tiêu chí, đến năm 2020 xã sẽ hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới”.

Sự khởi sắc của xã Ngọc Lây cho thấy những chủ trương về phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững đã thật sự phát huy hiệu quả. Đây là cơ sở  giúp các xã đặc biệt khó khăn, trong đó có xã Ngọc Lây từng bước vươn lên phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

                                                Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *