(kontumtv.vn) – Cùng với sự phát triển chung của toàn tỉnh, những năm gần đây, diện mạo nông thôn xã Sa Bình, huyện Sa Thầy đã có nhiều khởi sắc. Kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ đã từng bước đáp ứng nhu cầu xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống cho người dân.

Con đường chính ở thôn Bình Trung, xã Sa Bình dài 760 m được nhân dân tự nguyện góp công sức để xây dựng. Với sự đồng thuận cao, bà con tích cực hiến đất, vật kiến trúc, hoa màu và góp công để công trình nhanh chóng hoàn thành, góp phần tạo điều kiện thuận lợi trong sinh hoạt, lưu thông hàng hóa, vận chuyển nông sản. Người dân còn đóng góp 50 triệu đồng để xây dựng gần 1.500 m đường điện chiếu sáng để đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Ông Lê Minh Hồng, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Bình Trung nói: “Thời gian bắt đầu xây dựng nông thôn mới thì bộ mặt nông thôn phát triển  rõ rệt, nhà cửa, tường rào, cổng ngõ xây dựng, kiên cố, đời sống nhân dân được nâng lên. Ngày xưa đường đất, bà con vận chuyển lương thực, hàng hóa khó khăn, bây giờ đã có đường bê tông, mọi việc đều thuận lợi, từ đó mới phát triển kinh tế ngày càng mạnh hơn”.

sa binh

Ông Nguyễn Tấn Lực ở thôn Bình Trung, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy cho biết: “Bà con đến vùng kinh tế năm 1976, hồi mới lên thì khó khăn lắm, rừng núi âm u, khai hoang ra rồi làm, bây giờ mới được đường nông thôn như thế này, bà con phấn khởi lắm, nhà cửa thì bây giờ xây cất khang trang hết rồi,  điện chiếu sáng cũng đầy đủ hết, có hết theo dọc đường luôn”.

 Những con đường do nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ trên địa bàn xã Sa Bình đã thể hiện sự đồng thuận, tinh thần đoàn kết, chung tay xây dựng nông thôn mới người dân.

Kết cấu hạ tầng được xây dựng khang trang.

Ông Nguyễn Sỹ Lộc tự nguyện hiến trên 100m2 đất để làm đường tại thôn Bình An, xã Sa Bình nói: “Xã làm con đường này, hồi kia thì nó chật hẹp, bây giờ nó ra được cái đường. Nhà tôi cũng đã hiến đất làm đường, có đường cho dân làng đi là được rồi”.

Kết quả xây dựng nông thôn mới tại địa bàn xã được ông Nguyễn Minh Thuận, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Sa Bình cho biết: “Người dân đã nâng cao vai trò, ý thức trách nhiệm trong công tác xây dựng nông thôn mới, tự giác tháo dỡ các vật kiến trúc, tường rào, hiến đất để làm đường giao thông nông thôn. Ngoài ra xã đã huy động người dân tham gia các công trình giao thông, thủy lợi, đặc biệt là các công trình do địa phương quản lý, tham gia các ngày công nạo vét, sửa chữa để đảm bảo nước phục vụ sản xuất”.

Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, năm 2014, xã Sa Bình đã tập trung xây dựng 6 công trình với tổng giá trị trên 8 tỷ đồng, góp phần hoàn thành 5 tiêu chí, gồm đường điện nông thôn, chợ, bưu điện văn hóa xã, y tế và hệ thống chính trị. Chính sách hỗ trợ người nghèo trên địa bàn như Chương trình 135, Chương trình 102 của Chính phủ, Đề án hỗ trợ phát triển cao su tiểu điền và Chương trình hỗ trợ bò cái sinh sản của Ban Quản lý Dự án hỗ trợ giảm nghèo tỉnh Kon Tum đã được phát huy hiệu quả tích cực, giúp người dân từng bước thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu. Ngoài ra, hàng trăm lượt nông dân của xã đã được tham gia các lớp tập huấn, ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất. Năm 2014, xã Sa Bình đã giảm được 21% số hộ nghèo. Chị Phan Thị Quang mới thoát nghèo ở thôn Bình An, xã Sa Bình vui vẻ nói: “Hồi trước, cuộc sống gia đình rất vất vả, đất đai không có, phải làm mướn, bây giờ gia đình cũng đỡ nhiều, mình cũng trồng rau, làm nương, rẫy. Con cái học hành cũng ngoan. Nhờ Nhà nước có nhiều chương trình cho vay, mình vay vốn làm ăn”.

 Sau 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, những vùng đất hoang hóa trước đây của Sa Bình nay đã phủ màu xanh của những vườn cây công nghiệp, ruộng lúa, bãi ngô. Diện mạo nông thôn thay đổi từng ngày đã tạo niềm vui, sự phấn khởi trong nhân dân để cùng nhau chung tay xây dựng quê hương Sa Thầy ngày càng phát triển.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *