(kontumtv.vn) -Kiến trúc xanh là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển môi trường bền vững. Trong lúc những thiết kế theo lối kiến trúc này còn mới mẻ và giá thành cao thì nhiều gia đình ở Kon Tum đã khéo léo đưa cây xanh vào ngôi nhà phố của mình. Những mảng xanh này không chỉ giúp cải thiện môi trường sống mà còn tạo thành một góc thư giãn cho các thành viên trong gia đình sau những giờ làm việc, học tập.

Những năm gần đây, kiến trúc xanh được nhắc đến khá nhiều. Hiểu một cách đơn giản, kiến trúc xanh là kiến trúc thân thiện với môi trường tự nhiên, không làm phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của môi trường sống. Các tiêu chí cho một kiến trúc xanh bao gồm: Địa điểm bền vững; Sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả; Chất lượng môi trường trong nhà; Kiến trúc tiên tiến, bản sắc; Tính xã hội – nhân văn bền vững. Tại tỉnh Kon Tum nói chung, thành phố Kon Tum nói riêng, kiến trúc xanh vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ. Tuy nhiên, tại Kon Tum cũng đã có những công trình mang dấu ấn của kiến trúc xanh khá nổi tiếng như quán cà phê Eva và Indochine…

Được coi là tiên phong cho mô hình kiến trúc xanh, quán cà phê Eva có thiết kế hài hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên. Mỗi một góc nhỏ của quán đều có sự hiện diện của cây xanh được bài trí một cách khéo léo. Đặc biệt hơn, một phần của quán được xây dựng và bày trí rất đẹp mắt mà vật liệu là những gốc cây cà phê cổ thụ và mái lợp tranh – vừa gần gũi, thân thiện, vừa độc đáo. Điểm nhấn cho âm nhạc của quán là bộ cồng chiêng được vận hành hoàn tự nhiên bằng sức gió và nước. Anh Nguyễn Kim Hùng, một khách quen của quán chia sẻ: Mình cũng thường xuyên đến quán này uống cà phê, quán Eva này có một phong cách rất đặc biệt. Ở đây khung cảnh tự nhiên mà gần gũi với vùng đất Tây Nguyên của mình, khung cảnh, cây cối hiền hòa, tạo cảm giác dễ chịu.

Không chỉ những quán cà phê được đầu tư công phu, việc tạo không gian xanh cho ngôi nhà cũng được nhiều người dân ở Kon Tum quan tâm. Dạo qua các tuyến phố Kon Tum, không khó bắt gặp những hàng rào xanh, những ban công phủ đầy hoa, cây cảnh hoặc những hộp xốp trồng rau xanh trước hiên nhà. Cũng như nhiều đô thị khác, nhà phố ở Kon Tum hầu hết là nhà ống, liền kề, khó thiết kế cửa sổ. Với những đặc trưng đó, việc tạo không gian thoáng cho ngôi nhà rất quan trọng. Và cây xanh là giải pháp tối ưu cho những yêu cầu bức thiết này. Cây xanh không chỉ cải thiện môi trường trong nhà mà còn góp phần tạo điểm nhấn, mềm hóa kiến trúc và tạo thẩm mĩ cho ngôi nhà. Tùy theo sở thích, chủ ý về phong thủy của chủ nhà, cây xanh có thể được đặt ở cầu thang, bài trí trong phòng khách, phòng ăn…

Có khá nhiều cách để tạo không gian xanh trong nhà. Với những nhà phố được xây dựng trong những năm gần đây thường được thiết kế mở giếng trời. Tạo giếng trời làm cho ngôi nhà có không khí mát mẻ. Đây cũng chính là không gian lý tưởng để trồng cây xanh, với những khoảng mở hợp lý, giếng trời trong nhà hoàn toàn có thể cung cấp đủ ánh sáng để cây sinh trưởng và phát triển. Bà Hoàng Thị Kim Trúc  (431 Đào Duy Từ, thành phố Kon Tum), chủ nhân ngôi nhà rợp bóng cây xanh, cho biết:  Tôi có ý tưởng xây dựng ngôi nhà có nhiều ánh sáng và thích có nhiều cửa sổ để có thể đưa cây xanh vào nhà. Vì vậy tôi đã trao đổi với kiến trúc sư để xây dựng ngôi nhà như ý thích. Bên ngoài cũng có những khoảng trống trước sân để trồng hoa và trồng rau. Nhà có thêm rau sạch, có bông hoa cũng thấy  vui, cuộc sống thêm phần ý nghĩa hơn.

Tuy nhiên, tạo không gian xanh trong nhà không nhất thiết là phải có giếng trời hoặc sân vườn. Việc đưa một vài cây cảnh vào nhà, sắp xếp hợp lý cũng là một cách để cải thiện không gian sống. Và việc lựa chọn những cây trồng trong nhà cũng cần tuân theo những nguyên tắc đó là những loại cây luôn giữ màu xanh, có nhiều mầm lộc phù hợp với môi trường sống ít ánh sáng trực tiếp và ưa bóng râm, nên tránh các loại cây thô nhám, xù xì, gai góc, rụng lá theo mùa… Trong thời gian gần đây,  những người chơi cây cảnh không chỉ chú trọng vào yếu tố đẹp mà còn quan tâm đến các công dụng có lợi cho sức khỏe, ví dụ như khả năng hút khí độc trong không khí của cây. Thực tế cho thấy, việc chọn lựa cây cảnh trồng trong nhà không hề đơn giản. Bởi vì, có nhiều loại cây đẹp, được trồng phổ biến nhưng lại chứa chất độc gây hại cho con người nếu vô tình nhai lá, hoặc củ… của chúng. Đơn cử một số loại cây không nên trồng trong nhà như cây trúc đào, hoa trumpet thiên thần, hoa đỗ quyên.

Anh Nguyễn Văn Ban – Chủ nhiệm HTX Rau hoa Thanh niên Măng Đen chia sẻ một số kinh nghiệm khi trồng cây xanh trong nhà: Không gian trong nhà rất quan trọng, xu hướng hiện nay người ta đưa cây xanh vào trong nhà rất nhiều. Tùy theo điều kiện ánh sáng hoặc không khí mà ta chọn những loại cây phù hợp. Như ở giếng trời, nơi nhiều ánh sáng thì ta chọn những cây chịu nắng tốt. Còn trong phòng khách thì chọn những cây thích hợp với ánh sáng yếu hơn. Cây xanh trong nhà cũng cần chú ý  nó có độc hay không, nó có tác dụng gì? Trong nhà nên trồng một số loại cây hút khí độc như cây mật cật,  vạn niên thanh và một số cây như phú quý, ngọc ngân chẳng hạn. Những cây này để phòng khách rất tốt, xanh quanh năm.

Ở đô thị, tấc đất tấc vàng, rất khó tìm được một không gian xanh với vườn cây, ao cá như ở nông thôn. Tuy vậy chỉ với một khoảng nhỏ trong sân căn nhà, trên tường rào và cánh cổng, hay trên ban công nếu có sự sắp xếp, đầu tư sẽ trở thành một không gian xanh. Không gian này giúp cải thiện môi trường sống, đồng thời còn góp phần tô điểm thêm màu sắc tự nhiên cho ngôi nhà. Và quan trọng hơn, mỗi một ngôi nhà xanh sẽ góp phần giúp thành phố thêm xanh.

 Linh Thủy – Thanh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *