(kontumtv.vn) – Khai giảng năm học mới 2015-2016 trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã được tổ chức gọn nhẹ và trang trọng. Không khí vui tươi, rộn ràng ở khắp các trường học đã thực sự để lại ấn tượng cho các em học sinh trong Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường năm nay.

Thành phố Kon Tum

Hơn 33.700 học sinh ở 3 bậc học mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố Kon Tum đã hân hoan dự lễ khai giảng năm học mới 2015-2016. Từ 6g30 sáng, ở khắp các ngã đường trên địa bàn thành phố Kon Tum, phụ huynh đã bắt đầu đưa trẻ đến trường. Hầu hết các trường đều trang trí sinh động, tạo sự thân thiện cho  học sinh ngay từ ngày đầu tiên của năm học mới, nhất là với học sinh đầu cấp.

Tiếng trống khai trường
Tiếng trống khai trường

Không chỉ ở các trường trương tâm, tại các trường học ở vùng ven, vùng đồng bào dân  thiểu số trên địa bàn thành phố, lễ khai giảng năm học mới cũng rộn ràng không kém.Đáng ghi nhận, thực hiện sự chỉ đạo chung của ngành Giáo dục và Đào tạo, lễ khai giảng năm học 2015-2016 ở các trường học trên địa bàn thành phố diễn ra nhanh gọn, trong đó rút gọn phần lễ và tăng phần hội. Cô giáo Trần Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu nói: “So với năm học trước, buổi lễ khai giảng năm nay có phần gọn nhẹ hơn, không kéo dài thời gian, bỏ bớt những phần không trọng tâm, cho nên là phần lễ chỉ trong vòng một giờ rồi sau đó phần hội, tổ chức những trò chơi dân gian bổ ích”.

Có thể nhận thấy, mỗi trường có một cách tổ chức khác nhau, và dù thời gian diễn ra từ khoảng một tiếng rưỡi đến hai tiếng đồng hồ nhưng lễ khai giảng năm học mới ở các địa bàn thành phố Kon Tum vẫn không kém phần trang trọng, vui tươi, sôi động.

Khai giảng năm học mới tại huyện Sa Thầy
Khai giảng năm học mới tại huyện Sa Thầy

Huyện Sa Thầy   

Năm học này huyện Sa Thầy huy động hơn 13.500 học sinh ở 4 bậc học ra lớp tại 47 đơn vị trường. Để đảm bảo các điều kiện cho năm học mới, UBND huyện đã chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo tập trung mọi nguồn lực, đầu tư hơn 1,8 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất trường lớp, bổ sung trang thiết bị dạy và học. Các xã, thị trấn trên địa bàn đã vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ sách giáo khoa, giấy vở viết cho học sinh khó khăn. Thông qua nhiều nguồn hỗ trợ, các trường đã tiếp nhận và cấp hơn 4.400 cuốn sách giáo khoa; trên 13.000 cuốn vở viết, hơn 600 bộ đồ dùng học tập và 140 suất học bổng hỗ trợ cho học sinh nghèo, học sinh ĐBDTTS. Đến nay 100% học sinh trên địa bàn đều có đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập trước khi bước vào năm học mới.

Mục tiêu trong năm học này ngành Giáo dục huyện Sa thầy đề ra là phấn đấu có thêm 2 đến 3 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt từ 85% trở lên; duy trì bền vững và nâng cao chất lượng phổ cập THCS, phổ cập tiểu học đúng độ tuổi; chú trọng đổi mới chương trình giáo dục, đổi mới công tác thi, kiểm tra, đánh giá kết quả giáo dục, gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua, cuộc vận động lớn của ngành như cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nâng cao chất lượng giáo dục vùng ĐBDTTS.

Huyện Đăk Tô

Hòa chung trong niềm hân hoan đòn chào năm học mới, 36 trường với 547 lớp học, hơn 14.000 học sinh từ bậc học mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn huyện Đăk Tô đã đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2015 – 2016. Năm học này, cơ sở vật chất các trường của huyện cơ bản đảm bảo cho việc dạy và học với 99% phòng học được kiến cố, trong đó xây mới 2 phòng và đang đầu tư xây dựng 02 nhà đa năng với tổng kinh phí 3,3 tỷ đồng. Tỷ lệ huy động học sinh ra lớp đầu năm học đạt hơn 90%. Nhìn chung lễ khai giảng tại các trường của huyện Đăk Tô đã thực hiện theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Lễ khai giảng đã được diễn ra trên tinh thần tiết kiệm, gọn nhẹ, trang trọng, đầy ý nghĩa dành cho học sinh trong ngày đầu năm học.

Huyện Đăk Hà

Năm học 2015-2016, toàn huyện Đăk Hà hơn 20.000 học sinh ở 4 cấp học, từ mầm non đến THPT. Để tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học, huyện Đăk Hà đã triển khai đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho năm học mới với tổng kinh phí trên 26 tỷ đồng. Với không khí vui tươi, phấn khởi của ngày đầu năm học mới, toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh các trường học trên địa bàn huyện quyết tâm thực hiện tốt các mục tiêu, kế hoạch trong năm học đã đề ra, tập trung vào 4 nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục đổi mới công tác quản lý giáo dục và đào tạo; tổ chức hoạt động giáo dục, trọng tâm là đổi mới chương trình giáo dục, công tác kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục; phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; đổi mới cơ chế tài chính giáo dục và tăng nguồn lực đầu tư cho giáo dục.

Hy vọng, với quyết tâm cao ngay từ những ngày đầu năm học mới, ngành Giáo dục huyện Đăk Hà sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2015-2016 đã đề ra.

Khai giảng năm học mới tại huyện Đăk Hà
Khai giảng năm học mới tại huyện Đăk Hà

Huyện Kon Rẫy

Năm học 2015 – 2016, huyện Kon Rẫy có 29 đơn vị trường học với tổng số hơn 7.400 học sinh, từ bậc học mầm non đến THPT, so với năm học trước tăng 4 lớp và 188 học sinh. Để tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học, năm học này, ngành Giáo dục huyện Kon Rẫy tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện công tác giáo dục đào tạo; tập trung đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá, giám sát chất lượng dạy và học; đổi mới công tác quản lý trường học/ Đồng thời tăng cường đổi mới nội dung, phương thức hoạt động giáo dục toàn diện như giáo dục theo chủ điểm, giáo dục truyền thống, giáo dục ngoài giờ lên lớp. Đặc biệt, đây là năm đầu tiên ngành Giáo dục huyện Kon Rẫy triển khai thí điểm mô hình trường bán trú dân nuôi tại trường THCS xã Tân Lập và thực hiện 01 lớp 6 thí điểm mô hình mới chương trình VNEN tại Trường THCS thị trấn Đăk RVe. Cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ năm học.

 Huyện Kon Plông

Cùng với không khí tưng bừng, sôi nổi của các địa phương trong tỉnh, trên 6.000 học sinh của 34 trường học, phân hiệu tại huyện Kon Plông đã  bước vào khai giảng năm học mới 2015- 2016.

Dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng năm học mới Phân hiệu Trường Phổ thông DTNT huyện Kon Plông tại xã Đăk Tăng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hải đã ghi nhận và biểu dương những thành tích thầy và trò nhà trường đã đạt được trong năm học vừa qua. Tuy còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng chất lượng dạy và học của nhà trường đã đạt được những kết quả đáng kể. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo nhà trường cần tập trung nỗ lực hơn nữa thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết 29 của BCH Trung ương Đảng khóa XI, nhằm đạt thành tích cao hơn trong năm học mới.

Năm học 2015- 2016, Phân hiệu Trường PTDTNT Kon Plông tại xã Đăk Tăng tiếp nhận 258 học sinh, trong đó có trên 100 học sinh lớp 10, tăng gần 100 học sinh so với năm học trước.

Năm học này, huyện Kon Plông tăng 2 đơn vị trường so với năm học trước. Tuy điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng cơ sở vật chất, trường lớp học đã được đầu tư nâng cấp, đáp ứng yêu cầu dạy và học, không còn tình trạng phòng học tạm.

Huyện Tu Mơ Rông

Khai giảng năm học mới tại huyện Tu Mơ Rông
Khai giảng năm học mới tại huyện Tu Mơ Rông

Tại huyện Tu Mơ Rông, năm học 2015 – 2016 có trên 7.300 em học sinh với 372 lớp ở các bậc học từ mầm non đến trung học cơ sở. Để phục vụ cho năm học mới, huyện Tu Mơ Rông đã đầu tư sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất trường lớp đảm bảo cho công tác giảng dạy và học tập. Ngành Giáo dục huyện chỉ đạo các cấp trường tiếp tục củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; không ngừng đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy; chú trọng công tác phụ đạo cho học sinh yếu kém, song song với việc bồi dưỡng học sinh khá, giỏi. Đồng thời chú trọng triển khai thực hiện các nhiệm vụ mũi nhọn của năm học; triển khai thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua trong toàn ngành, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục trên địa bàn.

Huyện Đăk Glei

Trong năm học này huyện Đăk Glei có gần 11.600 học sinh theo học tại 37 đơn vị trường, tăng 385 học sinh so với năm học trước. Từ nhiều năm nay, các trường học đều duy trì phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Nhằm nâng cao chất lượng cho các em học sinh, ngay từ đầu năm học này ngành Giáo dục huyện đã đầu tư các trang thiết bị dạy và học cho các xã vùng sâu, vùng xa; đầu tư gần 26 tỉ đồng xây dựng mới 30 phòng học cho bậc mầm non và tiểu học của các xã Mường Hoong, Ngọc Linh, Đăk Nhoong… giảm số phòng học tạm xuống còn 43 phòng.

Đây là năm học đầu tiên thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, vì vậy ngay sau khi bước vào năm học mới, ngành Giáo dục huyện Đăk Glei quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt cuộc vận động “ Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo”, thi đua dạy tốt, học tốt, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo trên địa bàn huyện  lên tầm cao mới.

Nhóm phóng viên Thời sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *