(kontumtv.vn) – Đoàn công tác Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương do ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng điều phối Trung ương làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra, giám sát việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Sa Thầy (Kon Tum).

Kiểm tra, giám sát tại cơ sở
Kiểm tra, giám sát tại cơ sở

Kiểm tra, giám sát tại xã Sa Nhơn – một trong 2 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Sa Thầy, đoàn công tác Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương đánh giá cao những nỗ lực của địa phương trong việc huy động sức dân tham gia phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng hạ tầng nông thôn. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã Sa Nhơn huy động nhân dân trên địa bàn đóng góp được gần 3 tỷ đồng, gần 1 ha đất và 1.000 ngày công. Nhờ đó đã có hàng chục công trình được xây dựng kiên cố, khang trang, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển, nâng cao đời sống cho người dân; tạo điều kiện quan trọng để xây dựng nông thôn phát triển nhanh và bền vững. Tuy vậy sau gần 2 năm được công nhận, một số tiêu chí nông thôn mới của địa phương giảm so với qui định như thu nhập, tổ chức sản xuất, môi trường và an toàn thực phẩm…Địa phương kiến nghị tăng cường nguồn vốn đầu tư từ ngân sách để nâng cao chất lượng các tiêu chí, đồng thời có cơ chế đặc thù để giảm mức đóng góp từ nhân dân. Bên cạnh đó cần sớm có văn bản hướng dẫn nhằm đơn giản hóa thủ tục giải ngân và thanh quyết toán các công trình xây dựng.

Thay mặt đoàn công tác, ông Nguyễn Minh Tiến đã ghi nhận những kết quả xã Sa Nhơn đạt được trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời đề nghị địa phương rà soát, đánh giá, tiếp tục có các giải pháp để nâng cao chất lượng các tiêu chí, từng bước nâng cao và tiến tới thực hiện nông thôn mới kiểu mẫu; tiếp tục phát huy vai trò của hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong nhân dân trong xây dựng nông thôn mới.

Đoàn đã đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chương trình Xây dựng nông thôn mới xã Rờ Kơi. Sau khi thăm một số mô hình phát triển kinh tế và các đơn vị trường học, đoàn đã đề nghị địa phương quan tâm tuyên truyền, vận động để nâng cao tính chủ động cho người dân; tập trung hỗ trợ phát triển sản xuất, gắn với bảo vệ môi trường, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới và đảm bảo an ninh trật tự khu vực nông thôn.

CTV Văn Dũng

                                                                                       

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *