Nhằm kiểm tra tình hình thực hiện chính sách an sinh xã hội và tiến độ tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử cấp Quốc gia Ngục Đăk Glei, ngày 28/11/2013, đồng chí Lê Thị Kim Đơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc tại huyện Đăk Glei. 

kt.asxh

Đoàn công tác kiểm tra việc tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử Ngục Đăk Glei.

Đây là dự án do UBND huyện Đăk Glei làm chủ đầu tư được khởi công từ năm 2011 với tổng mức đầu tư trên 35 tỉ đồng. Đến nay, huyện đã giải ngân trên 7 tỉ đồng để trùng tu các hạng mục như đồn, nhà ngục, nhà bếp, trạm gác và phục dựng Căn an trí; xây dựng mới các hạng mục như nhà bảo vệ, sân vườn, đường đi bộ, hàng rào, điện, nước, nhà Ban quản lý, bãi đỗ xe. Tính đến cuối tháng 11/2013, đã cơ bản hoàn thành việc tu bổ, phục dựng các di tích gốc và xây dựng được 80% khối lượng công trình phụ trợ. Tuy nhiên, một số hạng mục như hệ thống cấp điện, nước, hạng mục mỹ thuật chưa thể triển khai được do thiếu vốn.

Năm 2013, huyện Đăk Glei đã thực hiện có hiệu quả các chính sách của Đảng và Nhà nước về hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS, gia đình có công cách mạng như hỗ trợ tiền điện, chi trả trợ cấp ưu đãi cho người có công, xây dựng nhà tình nghĩa, hỗ trợ hộ nghèo vay vốn, đào tạo nghề, cấp thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ học phí, qua đó giúp người dân từng bước ổn định sản xuất và nâng cao đời sống, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo từ gần 44% giảm xuống dưới 40%.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Đăk Glei đề nghị tỉnh kiến nghị với Trung ương ban hành chính sách hỗ trợ nhiều hơn cho hộ cận nghèo, UBND tỉnh  hỗ trợ huyện kinh phí để tái định cư cho các hộ dân bị thiệt hại do bão lũ, xây dựng thiết chế văn hóa tại các xã điểm xây dựng nông thôn mới, nâng cấp bệnh viện huyện,  trường mầm non, đầu tư nâng cấp giao thông, thủy lợi cho các xã vùng sâu và các thôn đặc biệt khó khăn, hỗ trợ kinh phí để đo đạc cấp quyền sử dụng đất và giao đất giao rừng; Sớm hỗ trợ kinh phí để hoàn tất các hạng mục còn lại của khu di tích lịch sử cấp Quốc gia Ngục Đăk Glei.

Phát biểu kết luận tại cuộc làm việc, đồng chí Lê Thị Kim Đơn đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của huyện trong việc triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội cũng như việc thực hiện Dự án tôn tạo Di tích lịch sử Ngục Đăk Glei. Đồng chí đề nghị UBND huyện phối hợp với các sở ngành của tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh về kinh phí để tiếp tục tu bổ, tôn tạo khu di tích ngục Đăk Glei và sớm xây dựng phương án quản lý, bảo vệ để sớm đưa các hạng mục đi vào phục vụ;  huyện cần triển khai có hiệu quả chính sách về hỗ trợ tín dụng cho hộ nghèo, đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm và đẩy mạnh xuất khẩu lao động; chú trọng tuyên truyền về chính sách của Đảng, nhà nước đối với giáo dục, y tế, văn hóa, thông tin và hỗ trợ pháp lý cho nhân dân; lưu ý trong đầu tư cần tuân thủ tiêu chuẩn nông thôn mới; chú ý giải quyết chính sách an sinh xã hội, không để người dân bị đói giáp hạt…

Đối với các kiến nghị và đề xuất của huyện về các vấn đề bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng các công trình phục vụ dân sinh và những vấn đề kinh tế-xã hội khác, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và sẽ báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh xem xét, giải quyết từng vấn đề cụ thể trong thời gian tới.

 

Văn Hiển /kontumtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *