(kontumtv.vn) – Sau 3 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, tuy còn nhiều khó khăn, nhưng tình hình đời sống và diện mạo nông thôn của huyện Kon Rẫy đã có nhiều chuyển biến, ý thức của người dân trong việc chung sức thực hiện xây dựng nông thôn mới đã được nâng lên.

Từ ngày được đầu tư bê tông hóa con đường vào thôn, tình hình sản xuất, đời sống của nhân dân thôn 11- một trong những thôn khó khăn nhất của xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy, đã có nhiều đổi mới. Trước đây, người dân không chú trọng đầu tư thâm canh sản xuất do giao thông đi lại khó khăn, việc tiêu thụ nông sản rất khó, nhưng hiện nay đã khác. Anh A Túc (thôn 11, xã Đăk Ruồng) phấn khởi:Từ khi xây dựng nông thôn mới thì dân làng có đường sá, nhiều công trình được Nhà nước đầu tư. Cách làm ăn thì người dân biết chăm bón cây trồng, chăm sóc vật nuôi, được tập huấn để biết cách làm ăn, phát triển kinh tế”.

Các cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng
Các cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng

Là xã điểm của tỉnh trong xây dựng nông thôn mới đến năm 2015, những năm qua, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy đã được tỉnh, huyện quan tâm đầu tư về nhiều mặt, tạo được sự chuyển biến đáng kể trong đời sống ở các khu dân cư, nhất là từ đầu năm 2014 đến nay, chương trình đã được đẩy mạnh thêm một bước. Ông Nguyễn Văn Sánh, Chủ tịch UBND xã Đăk Ruồng cho biết: “Hiện tại  xã chúng tôi đạt 9/19 tiêu chí. Năm nay chúng tôi đăng ký 3 tiêu chí nhưng khả năng sẽ hoàn thành 5 tiêu chí, vì một số tiêu chí đã cơ bản hoàn thành, như tiêu chí về hệ thống chính trị và môi trường”.

Với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và sự chung sức đồng lòng của nhân dân, đến nay huyện Kon Rẫy đã hoàn thành nhiều tiêu chí xây dựng noogn thôn mới. 2 xã điểm của tỉnh và huyện là Đăk Ruồng và Đăk Tơ Lung đã đạt từ 8 đến 9 trên 19 tiêu chí. Đối với 4 xã còn lại đạt từ 5 đến 6 trên 19 tiêu chí. Tuy vẫn còn thấp so với những địa phương có điều kiện thuận lợi như Đăk Hà và thành phố Kon Tum, nhưng đây là cố gắng lớn của cán bộ và nhân dân huyện Kon Rẫy trong điều kiện huy động các nguồn lực còn khó khăn.

Hiện nay, một trong những khó khăn nhất và cũng là nhiệm vụ trọng tâm nhất của huyện Kon Rẫy là công tác giảm nghèo, nâng cao thu nhập của người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Vì hiện tại tỷ lệ hộ nghèo của Kon Rẫy vẫn còn trên 30%, trong đó số hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 80%. Đến cuối năm 2014, Kon rẫy phấn đấu, tăng mức thu nhập bình quân đầu người lên 3 triệu đồng so với năm trước và giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 23%.

Quang Mẫn – Duy Phong 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *