(kontumtv.vn) – So với năm 2013, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong năm nay đang có chiều hướng gia tăng. Tuy nhiên các dịch  bệnh đều đang trong tầm kiểm soát, ngành Y tế đang nỗ lực chủ động phòng chống, không để bùng phát dịch bệnh.

Đến tháng 6/ 2014, trên địa bàn tỉnh  ghi nhận 170 trường hợp mắc tay chân miệng, 17 trường hợp mắc sởi; 12 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 590 trường hợp mắc bệnh thủy đậu, gần 150 trường hợp mắc bệnh quai bị. So với cùng kỳ năm 2013, các bệnh này đều tăng về số người mắc. Tuy nhiên, các dịch bệnh đều đang trong tầm kiểm soát.

Vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh
Vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh

Ngay từ đầu năm 2014, ngành Y tế đã chủ động triển khai nhiều biện phát phòng chống các dịch bệnh do muỗi lây truyền, đặc biệt chú trọng công tác giám sát mật độ muỗi ở khu dân cư để phun hóa chất diệt muỗi kịp thời. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh chỉ có một địa phương có mật độ muỗi vượt ngưỡng cho phép. Bác sĩ CKII Phan Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng  tỉnh cho biết: “ Chúng tôi giám sát các chỉ số muỗi tại 4 phường trọng điểm thành phố Kon Tum mỗi tháng một lần. Còn hai thị trấn Plei Kần huyện Ngọc Hồi và thị trấn Đăk Tô huyện Đăk Tô thì giám sát theo quí, mỗi quý 1 lần. Kết quả giám sát mới nhất trong tháng 7/2014, tại thị trấn Plei Kần  các chỉ số vestơ của muỗi đã vượt ngưỡng an toàn, dự kiến chúng tôi sẽ phun trong tuần tới”.

Do mưa nhiều nên dịch bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh lây theo đường ăn uống như viêm gan A cấp, tay chân miệng có khả năng diễn biến phức tạp từ nay đến cuối năm. Do vậy, ngành Y tế khuyến cáo, người dân trên địa bàn tỉnh phải chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh.Bác sĩ Đào Duy Khánh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh nói: “Cần đảm bảo vệ sinh trong ăn uống cũng như ngủ mùng và các biện pháp để diệt muỗi, diệt bọ gậy để phòng chống sốt xuất huyết. Riêng đối với các cháu dưới 5 tuổi phải tích cực tiêm phòng vắc cin cho đủ liều, đồng thời làm tốt vấn đề vệ sinh ăn uống cũng như vệ sinh cơ thể cho các cháu”.

Như vậy, ngoài nỗ lực của ngành Y tế, ý thức phòng bệnh của người dân sẽ góp phần rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh ở địa phương.

                                                                Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *