(kontumtv.vn) – Sau dịch  sốt xuất huyết vào năm 2010 với  hàng ngàn ca mắc, ngành Y tế tỉnh Kon Tum đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để  phòng chống căn bệnh này. Nhờ đó, trong những năm gần đây trên địa bàn tỉnh đã không bùng phát  dịch sốt xuất huyết.

Ohun hóa chất diệt muỗi
Phun hóa chất diệt muỗi, phòng chống sốt xuất huyết

Từ năm 2011 đến nay, ngay từ đầu năm, ngành Y tế tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn ngừa, không để dịch sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng. Thông qua đội ngũ cộng tác viên y tế thôn làng, các đơn vị y tế trực thuộc đã chú trọng đẩy mạnh hoạt động thông tin truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Đây được xem là một trong những giải pháp thiết thực, mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng chống sốt xuất huyết. Bác sĩ CKI Võ Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum cho biết: “Trung tâm Y tế thành phố đã tăng cường công tác giám sát dịch tể, giám sát vec tơ truyền bệnh để theo dõi các chỉ số, chỉ số lăng quăng, chỉ số brô tô, mật độ muỗi. Nếu các chỉ số đó trên mức trung bình thì sẽ tiến hành phun thuốc chủ động để diệt muỗi. Thứ hai nữa là tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, tăng cường công tác vãng gia từng hộ gia đình, vận động bà con biết cách phòng bệnh sốt xuất huyết cho cá nhân, gia đình và cộng đồng”.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum ghi nhận có 12  trường hợp mắc  sốt xuất huyết. Mặc dù chưa có ổ dịch sốt xuất huyết, song trước diễn biến phức tạp của thời tiết hiện nay, nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết là rất cao. Bác sĩ Đào Duy Khánh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh nói: “Chúng tôi đã triển khai các biện pháp để phòng chống sốt xuất huyết. Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó việc phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả nhất là sự phối hợp của cộng đồng người dân và chính quyền địa phương trong công tác phòng chống bệnh thì việc này mới hiệu quả được”.

Như vậy, để công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết đạt kết quả, ngoài những nỗ lực của ngành Y tế, đỏi hỏi phải có sự  phối hợp và ý thức chủ động phòng chống dịch bệnh của người dân trên địa bàn tỉnh.

                                                                               Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *