(kontumtv.vn) – Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Mùi – 2015. Công tác chuẩn bị hàng hóa  phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết đã được UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo các ngành  liên quan và các doanh nghiệp trên địa bàn tích cực chuẩn bị, nhằm góp phần bình ổn thị trường, không để tình trạng khan hàng, sốt giá.

Tại Siêu thị Vinatex Kon Tum, từ giữa tháng 12/1014, công tác chuẩn bị hàng hóa để phục vụ nhu cầu mua sắm trong dịp cuối năm, nhất là dịp Nôel, Tết dương lịch đã được đơn vị  đảm bảo thực hiện và đang tiếp tục chuẩn bị dự trữ các mặt hàng thiết yếu để phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán. Nhiều nhất là mặt hàng quần áo, bánh mức, bia rượu, nước ngọt, hàng thực phẩm, chế biến, đồ gia dụng… Tổng giá trị hàng hóa dự trữ trên 20 tỷ đồng. Ông Phạm Cường, Giám đốc Siêu thị Vinatex Kon Tum cho biết: “So với năm ngoái thì năm nay đơn vị có kế hoạch dự trữ hàng sớm hơn để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Tính tới thời điểm hiện tại, khoảng hơn 60% hàng Tết đã tập kết tại đơn vị. Ngoài việc dự trữ hàng sớm thì đơn vị cũng đã triển khai một số chương trình khuyến mãi, nhiều mặt hàng giảm giá đến 50% để kích cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến”.

Hàng tết tại siêu thị
Hàng Tết tại siêu thị

Cùng với sự chủ động của các doanh nghiệp, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Công Thương đã phối hợp với Sở Tài chính xây dựng phương án hỗ trợ vốn vay cho các doanh nghiệp dự trữ hàng hóa triển khai chương trình bình ổn giá trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Hiện tại, UBND tỉnh đã thống nhất trích 20 tỷ đồng từ nguồn kinh phí nhàn rỗi của ngân sách tỉnh cho 5 doanh nghiệp vay không lãi suất để dự trữ hàng hóa, gồm Siêu thị Vinatex, Siêu thị Thành Nghĩa, Công ty cổ phần Thương mại tổng hợp Kon Tum, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Anh Thi và Công ty TNHH Lam Phương, tăng 2 tỷ so với năm trước. Ông Võ Xuân Sơn, Phó giám đốc Sở Công Thương nói: “Sở Công Thương đã phối hợp với Sở Tài chính xây dựng kế hoạch bình ổn dịp Tết Ất Mùi 2015. Cụ thể là đã xây dựng phương án với kế hoạch dự trữ hàng Tết  tổng mức là 129 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Nhà nước cho vay không lãi là 20 tỷ, còn lại hơn 100 tỷ đồng doanh nghiệp tự bỏ ra để thực hiện chương trình bình ổn”.

Theo kế hoạch, chương trình bình ổn giá sẽ được triển khai đến tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh đến hết tháng 3 năm 2015. Hiện nay, tại các siêu thị, cửa hàng thương mại, cơ sở kinh doanh, lượng hàng hóa tương đối phong phú, giá cả ổn định, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Bà Đỗ Thị Xoa (xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum) mua hàng ở Siêu thị Vinatex nói: “Gần cuối năm  thấy Siêu thị đưa hàng hóa về phục vụ bà con, các mặt hàng rất nhiều, đầy đủ. Chúng tôi, người tiêu dùng cũng muốn lên Siêu thị để mua hàng cho đảm bảo chất lượng. Về giá cả thì tôi cũng thấy hợp lý”.

Theo dự báo của các ngành chuyên môn và các doanh nghiệp của tỉnh, sức mua trong dịp Tết năm nay sẽ tăng hơn so với năm trước, nhưng giá cả  cũng sẽ ổn định, vì hiện nay, giá xăng dầu đã giảm mạnh, chi phí sản xuất và vận chuyển đã giảm một phần. Cùng với đó, lượng hàng hóa dự trữ của các doanh nghiệp trên địa bàn tương đối lớn, lại được hỗ trợ vốn vay của tỉnh từ chương trình bình ổn giá, nên giá cả sẽ hợp lý, nguồn hàng phong phú, sẵn sàng phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân trong dịp Tết.

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *