(kontumtv.vn) – Phát huy truyền thống quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Lào, những năm qua, ngoài việc duy trì, củng cố mối quan hệ tốt đẹp với 2 tỉnh giáp biên Attapư và Sekong, tỉnh Kon Tum đã chú trọng mở rộng quan hệ hợp tác với các tỉnh Nam Lào là Salavan và Champasac, tạo điều kiện hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế – xã hội, khai thác có hiệu quả tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây, hướng đến hình thành cộng đồng kinh tế chung ASEAN.

Trên cơ sở mối quan hệ giao lưu, tình cảm qua lại từ bao đời nay, sau khi có mô hình kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới, 2 năm qua, các tổ chức Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể cũng như quần chúng nhân dân hai bên tuyến biên giới Việt Nam – Lào trên địa phận tỉnh Kon Tum đã có điều kiện hơn trong việc giao lưu, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế; kịp thời nắm bắt, xử lý các vụ việc mới nảy sinh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt quy định pháp luật của hai nước; tích cực tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo an ninh khu vực biên giới, góp phần xây dựng mối quan hệ đoàn kết ngày càng bền chặt.

YINH NAM LAO

Là địa phương có trên 120 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, những năm qua, ngoài duy trì công tác trao đổi đoàn, thăm hỏi nhau nhân các dịp lễ, tết, tỉnh Kon Tum đã chủ động phối hợp với các tỉnh bạn Lào tiến hành ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm đẩy mạnh các hoạt động hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, đảm bảo an ninh biên giới, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Đây là lĩnh vực được tỉnh Kon Tum chọn lựa làm đột phá, là nền tảng thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực khác, nhằm khai thác các tiềm năng, thế mạnh trên tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây, từ các tỉnh vùng biển duyên hải miền Trung qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y của Kon Tum đến các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Thái Lan, nhằm tiến đến khai thác tuyến du lịch theo phương châm “ba quốc gia, một điểm đến”. Ông Lê Văn Ân, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Nghiệp vụ Du lịch, Sở VH,TT&DL tỉnh Kon Tum cho biết: “Trong những năm qua ngành Du lịch Kon Tum đã tham mưu UBND tỉnh và đã thực hiện tour liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa ba nước Việt Nam, Lào và Thái Lan đi qua tour du lịch 8 tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi của Việt Nam; Attapư, Sekong, Champasac – Lào; Ubon và Siliket – Thái Lan. Những hoạt động này bước đầu đã đạt được những kết quả tương đối khả quan”.

Đặc biệt, trong thời gian qua, Kon Tum và các tỉnh Nam Lào đã có sự phối hợp, giúp đỡ nhau rất tốt trong công tác đào tạo nguồn nhân lực; tìm kiếm, quy tập, hồi hương các chiến sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hi sinh trên đất bạn Lào và công tác phân giới cắm mốc, góp phần củng cố mối quan hệ giữa hai quốc gia, hai dân tộc Việt – Lào ngày càng bền chặt. Ông Phạm Ngọc Quyền, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Kon Tum nói: “Trong những năm vừa qua, công tác phối hợp và hợp tác giữa nước bạn Lào với Kon Tum có những bước phát triển rất lớn. Đặc biệt là trong công tác quản lý biên giới, quản lý về dân di cư tự do, quản lý các hoạt động chung để bảo vệ biên giới và trong đó có công tác về phân giới cắm mốc. Hiện tại công tác tăng dày tôn tạo mốc giới giữa Việt Nam với Lào đã cơ bản ổn định. Các hoạt động khác, hàng năm địa phương đều trao đổi các đoàn cấp cao của tỉnh Kon Tum và các đoàn của các sở, ban, ngành địa phương có khu vực biên giới. Trong mối quan hệ hợp tác này đã tạo nên bước phát triển ngày càng sâu rộng hơn”.

“Kon Tum và các tỉnh Nam Lào đã có quan hệ rất tốt từ trong chiến tranh, giúp đỡ nhau để bảo vệ Tổ quốc. Giờ đây lại giúp nhau để phát triển kinh tế, giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân. Hiệp hội Cựu chiến binh tỉnh Attapư, các tỉnh Nam Lào và Cựu chiến binh Kon Tum đang nỗ lực phối hợp để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác này ngày càng phát triển”. Ông Bun-Hên Thong-Sa-Vắt, Chủ tịch Liên hiệp hội Cựu chiến binh tỉnh Attapư (Lào) nói.

Trong xu thế hội nhập ngày càng phát triển sâu rộng, đặc biệt là để phát huy các tiềm năng thế mạnh của tuyến hành lang kinh tế Đông- Tây, tỉnh Kon Tum xác định, mối quan hệ với các tỉnh của Nam Lào là nhiệm vụ trọng tâm trong quan hệ đối ngoại giữa ngoại giao Đảng, ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân trong thời gian tới. Ông Phạm Ngọc Quyền cho biết: “Hai bên đã đề nghị Chính phủ hai nước tạo điều kiện phát triển khu vực kinh tế trong khu vực biên giới. Trong đó đặc biệt là nâng cấp Cửa khẩu Đăk Blô – Đăk Ba, đang là cửa khẩu phụ thành cửa khẩu chính để tạo điều kiện giao thương, giao lưu giữa tỉnh Kon Tum với tỉnh Sekong của Lào. Các hoạt động chung giữa hai bên thì trợ giúp nhau trong công tác bảo vệ biên giới, bảo vệ lãnh thổ, đặc biệt là thực hiện Đề án về thực hiện dân di cư tự do giữa hai chính phủ, hai nước”.

Để tạo điều kiện thúc đẩy, phát triển mối quan hệ này, trong chuyến thăm và làm việc với các tỉnh Nam Lào mới đây của đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Kon Tum do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng làm trưởng đoàn, đã đặc biệt quan tâm phối hợp với các tỉnh Nam Lào trong việc kêu gọi đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng cửa khẩu; xúc tiến việc xây dựng các khu thương mại, khu sản xuất chế biến nông sản tập trung tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Bờ Y – Phu Cưa; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch… Chương trình đã được lãnh đạo các tỉnh Nam Lào thống nhất cao và đồng tình ủng hộ. Đây là tiền đề quan trọng để tiếp tục thúc đẩy, phát triển quan hệ hợp tác toàn diện giữa Kon Tum với các tỉnh Nam Lào trong thời gian tới,  nhằm xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác.

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *