(kontumtv.vn) – Trong những năm qua, với nhiều hoạt động, công tác  đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn tỉnh Kon Tum ngày càng mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho thân nhân gia đình liệt sỹ, các thương, bệnh binh, người có công cách mạng, giúp đối tượng vươn lên trong cuộc sống.        

Bà Y Đẳng (thôn Kà Nhảy, xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi) là đối tượng có công cách mạng. Chồng mất sớm, con cái không có điều kiện chăm sóc chu đáo nên bà luôn được chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ gạo và các nhu yếu phẩm. Đặc biệt, từ năm 2013, bà được hỗ trợ xây dựng căn nhà cấp 4 kiên cố, giờ đây gia đình đã có chỗ ở  ổn định. Bà vui mừng: “Tôi tham gia du kích trong thời kháng chiến chống Mỹ. Sau năm 1975 tôi về địa phương, cuộc sống nói chung còn cực khổ. Giờ thì đã già, được Đảng, Nhà nước quan tâm giải quyết được hưởng chế độ hàng tháng, lại được cho xây nhà ở kiên cố. Tôi rất mừng và yên tâm, không lo mỗi khi  mưa to, gió lớn”.

Thăm gia đình chính sách
Chăm sóc gia đình chính sách

Công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các gia đình chính sách, những người có công với cách mạng luôn được tỉnh Kon Tum xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Qua đó, các địa phương và các cấp ngành luôn cố gắng thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho người có công cách mạng.

Với tinh thần và trách nhiệm cao, thể hiện lòng tri ân đối với người có công với cách mạng, trong những năm qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”  luôn được  các cấp ngành trên địa bàn tỉnh quan tâm. Hơn 600 nhà tình nghĩa đã được xây dựng cho người có công. Mỗi năm có hơn 2.000 người có công được tham gia điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt, công tác xã hội hóa chăm sóc người có công  đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của các đơn vị, cá nhân trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Giỏi, Trưởng Phòng Người có công, Sở LĐ-TB&XH tỉnh cho biết: “Tỉnh đã vận động các tổ chức đoàn thể và cá nhân nhận đỡ đầu phụng dưỡng 100% Mẹ Việt Nam anh hùng, phấn đấu nâng mức sống bình quân của đối tượng chính sách so với khu dân cư đạt 96,2% đến cuối năm 2013”.

Song song với việc đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác tìm kiếm, qui  tập  mộ liệt sỹ đã và đang được chú trọng thực hiện. Việc làm này không  những thể hiện lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ mà còn  đáp ứng   tâm tư tình cảm  của thân nhân liệt sỹ.

Gần 40 năm đi tìm hài cốt liệt sỹ Phan Thanh Tuyến hy sinh năm 1972, năm nay, anh Phan Văn Hậu ở Thái Bình mới tìm ra  phần mộ của người anh cả đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Kon Tum. Anh đến thăm phần mộ đúng vào ngày lãnh đạo tỉnh Kon Tum dâng hoa, thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 27/7. Sự long trọng, trang nghiêm, thành kính của buổi lễ làm cho anh Hậu cảm thấy tự hào vì sự hy sinh cho Tổ quốc của trai mình. Anh cảm động: “Gia đình chúng tôi vô cùng cảm kích trước sự quan tâm và tri ân của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Kon Tum tới vong linh các anh hùng liệt sỹ đã an nghĩ tại Nghĩa trang tỉnh”.

Đến nay, tỉnh Kon Tum đã  tìm kiếm, qui tập  và an táng  trên 7.000 mộ liệt sỹ ở các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh. Công tác chăm sóc phần mộ  luôn được chú trọng thực hiện tốt.

                                                                     Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *