(kontumtv.vn) – Tuy vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức do sức mua giảm, thị trường xuất khẩu gặp khó khăn, giá nông sản thấp đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng với sự tập trung chỉ đạo của tỉnh, sự cố gắng nỗ lực của doanh nghiệp, tổng giá trị sản xuất công nghiệp tỉnh Kon Tum trong 6 tháng đầu năm 2015 đã tăng 9,42% so với cùng kỳ.

Tổng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2015 ước đạt 1.975 tỷ đồng, tăng 9,42% so với cùng kỳ và đạt hơn 48% so với kế hoạch. Trong đó, ngành Công nghiệp khai thác giảm 5,5%, nguyên nhân là do Công ty Hoàng Anh Gia Lai đã ngừng hoạt động vì hết hạn khai thác tinh quặng sắt và một số công ty khai thác vật liệu xây dựng, khoáng sản khác đã hết hạn khai thác, chưa được cấp mới lại. Bù lại ngành Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng gần 17%, do Nhà máy chế biến tinh bột sắn Tây Nguyên – Đăk Hà đã đi vào hoạt động ổn định với công suất giai đoạn 1 là 120 tấn bột/ngày đêm và giai đoạn 2 là 300 tấn bột/ngày đêm. Hiện tại trên địa bàn tỉnh có 6 Nhà máy chế biến tinh bột sắn đưa vào hoạt động, với tổng công suất 750 tấn bột/ngày đêm; Nhà máy sản xuất Cồn Ethanol huyện ĐăkTô cũng tăng công suất hoạt động, với sản lượng ước đạt 47.000 tấn/năm, đạt 95% công suất thiết kế. Bên cạnh đó, Công ty TNHH Lợi Lợi đã tăng cường hoạt động vì đã ký kết được một số hợp đồng sản xuất sản phẩm dây thun khoanh xuất khẩu đi các nước Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Canada…

Để đảm bảo đạt mục tiêu chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2015 tăng 12% so với cùng kỳ, trong 6 tháng cuối năm, ngành Công Thương tỉnh tăng cường công tác nắm bắt cơ sở, đồng hành cùng doanh nghiệp để tiếp tục tham mưu cho tỉnh tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để khuyến khích đẩy mạnh phát triển sản xuất, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

                                                                           Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *