(kontumtv.vn) – Ngày 21/7, UBND tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo Nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Kon Tum năm 2014. Ông Nguyễn Đức Tuy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI chủ trì Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã phân tích về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Kon Tum trong những năm qua. Đây chính là thước đo về môi trường đầu tư, kinh doanh và các cơ chế, chính sách của tỉnh nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn.

Hội thảo Nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Kon Tum năm 2014
Hội thảo Nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Kon Tum năm 2014

Theo đánh giá của các chuyên gia, những năm gần đây, tỉnh Kon Tum đã có nhiều chính sách, giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư. Trong năm 2013, chỉ số PCI tỉnh Kon Tum tăng 15 bậc so với năm 2012, đứng thứ 44/ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, tỉnh Kon Tum có 3 chỉ số tốt cần phát huy đó là tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và đào tạo lao động. 7 chỉ số cần tiếp tục cải thiện trong thời gian tới đó là chi phí thời gian thực hiện quyết định của Nhà nước, tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh, thiết chế pháp lý, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, tính minh bạch và tiếp cận thông tin, chi phí gia nhập thị trường.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn chung do tác động suy giảm kinh tế toàn cầu cũng như tình hình kinh tế trong nước, tuy nhiên tình hình thực hiện các dự án đầu tư vào tỉnh Kon Tum đã có nhiều chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh có 55 dự án đã đầu tư hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng với tổng vốn đầu tư gần 5.630 tỷ đồng, 42 dự án đang triển khai xây dựng với tổng vốn đầu tư gần 9.550 tỷ đồng, 34 dự án chưa triển khai thi công với tổng vốn trên 14.135 tỷ đồng. Đối với những dự án chậm triển khai, tỉnh Kon Tum tăng cường công tác rà soát, loại bỏ, thu hồi dự án để kêu gọi nhà đầu tư khác, đảm bảo tính minh bạch về môi trường đầu tư trên địa bàn.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung phân tích các mặt còn hạn chế về chỉ số PCI của tỉnh, qua đó đề nghị các ban ngành chức năng cần đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo ra những cơ chế, chính sách hợp lý và gọn nhẹ trong đầu tư; tập trung hỗ trợ doanh nghiệp trong vấn đề gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, rút ngắn chi phí thời gian. Đồng thời cần tổ chức nhiều diễn đàn đối thoại với các tổ chức, doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy các đơn vị này hoạt động ngày càng hiệu quả, từ đó có những đóng góp mạnh mẽ hơn nữa vào quá trình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Hội thảo lần này còn là dịp để các nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện, tổng thể về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Kon Tum cũng như các cơ chế ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh, qua đó từng bước nâng cao số lượng và chất lượng các dự án đầu tư trên địa bàn.

Tấn Thành­

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *