(kontumtv.vn) – Trong hai cuộc kháng chiến, lực lượng thanh niên xung phong đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng đất nước. Trong những năm qua bên cạnh việc phát triển công tác hội, Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Kon Tum đã nỗ lực giải quyết chế độ, góp phần làm vơi bớt những thiệt thòi cho cựu TNXP.

Năm1970, bà Y Nin (làng Năng Nhỏ 1, xã Đăk Sao, huyện Tu Mơ Rông) tham gia TNXP thuộc đơn vị K4 – H846, làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa, lương thực, đạn dược phục vụ chiến trường Kon Tum. Sau ngày đất nước thống nhất, bà trở về cuộc sống đời thường ở địa phương, cuộc sống của bà hết sức khó khăn do hoàn cảnh neo đơn. Năm 2014, bà được quan tâm giải quyết chế độ chính sách theo Quyết định 40/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, được hỗ trợ các điều kiện đảm bảo sinh hoạt, đời sống. Bà Y Nin phấn khởi: “ Tôi được Nhà nước quan tâm giải quyết chế độ thường xuyên, mỗi tháng được 360.000 đồng, có bảo hiểm y tế, có tiền để lo cho cuộc sống, đau thì được khám bệnh. Được hỗ trợ xây dựng căn nhà mới nữa, tôi rất vui”.

Lễ bàn giao nhà tình thương cho TNXP
Lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho TNXP

Tỉnh Kon Tum hiện có hơn 3.000 cựu thanh niên xung phong tham gia sinh hoạt tại các chi hội và hội Cựu TNXP xã, phường, thị trấn. Với đặc thù hơn 50% cựu TNXP là đồng bào dân tộc thiểu số, hầu hết ở các xã vùng sâu, vùng xa, đời sống khó khăn, hiểu biết về việc thực hiện chế độ, chính sách hạn chế,  hồ sơ tư liệu tham gia công tác không được lưu giữ cẩn thận; yêu cầu đặt ra đối với các cấp Hội là phải tập trung khẩn trương, nhanh chóng, song phải đảm bảo thận trọng, chặt chẽ, đúng phương châm trong tiến hành khảo sát, hướng dẫn lập hồ sơ, xác  minh, chứng nhận đối tượng hưởng chế độ chính sách. Ông Phan Văn Tấn, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Kon Tum cho biết: “Việc giải quyết chính là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, Hội Cựu TNXP là một tổ chức đặc thù, làm nhiệm vụ hướng dẫn là chủ yếu. Qua 3 năm thực hiện chính sách đối với TNXP, nhất là Quyết định số 40 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ đối với TNXP tham gia kháng chiến, cựu TNXP toàn tỉnh đã có hướng dẫn cụ thể, chi tiết, đi đến từng nhà một, có thể nói là cầm tay chỉ việc giúp cựu TNXP thực hiện cho được thủ tục, quy định của Nhà nước để trình các cơ quan chức năng giải quyết chế độ chính sách cho họ”.

Với sự nỗ lực của các cấp Hội Cựu TNXP tỉnh Kon Tum trong công tác phối hợp cùng với cơ quan chức năng giải quyết chế độ chính sách cho hội viên, đến nay toàn tỉnh đã có hơn 1.900 cựu TNXP tham gia kháng chiến được hưởng các chế độ chính sách của Nhà nước, trong đó có: 135 cựu TNXP được hưởng chế độ 104, hơn 1.400 cựu TNXP được hưởng chế độ 40, trên 280 cựu TNXP được hưởng chế độ 290, 89 cựu TNXP và 13 con của cựu TNXP được hưởng chế độ nhiễm chất độc da cam / điôxin.

Tập trung mọi nỗ lực, cố gắng tuyên truyền, hướng dẫn, giúp đỡ cựu TNXP hoàn tất hồ sơ, thủ tục, xác minh, xác nhận, đề nghị hội đồng chính sách các cấp có thẩm quyền xét giải quyết chế độ, chính sách cho cựu TNXP tham gia kháng chiến theo Quyết định 40 của Thủ tướng Chính phủ chính là nhiệm vụ trọng tâm mà các cấp Hội đề ra trong thời gian đến. Ông Phan Văn Tấn cho biết: “Hội Cựu TNXP tỉnh phấn đấu hết năm 2015 này trong tỉnh cơ bản hoàn thành chế độ, chính sách đối với TNXP theo Quyết định 40 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay còn khoảng trên 600 cựu TNXP đang lập hồ sơ gửi đến các cơ quan chức năng giải quyết, chúng tôi đang tiến hành thu gom, xác minh, xác nhận và chuyển cho cơ quan chức năng”.

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, lực lượng thanh niên xung phong đã trở thành hình tượng cao đẹp góp phần làm nên những chiến thắng vĩ đại của dân tộc. Chính vì vậy, trong giai đoạn hiện nay, tập trung giải quyết chế độ cho lực lượng TNXP nhằm đáp ứng nguyện vọng của người có công và toàn xã hội là việc làm cấp thiết, góp phần giúp TNXP có cuộc sống ổn định hơn.

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *