(kontumtv.vn) – Nằm trong các hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư, từ ngày 2 – 4/4, trên địa bàn thành phố Kon Tum, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức các hoạt động văn hóa như Liên hoan ẩm thực, Đêm hội cồng chiêng và phối hợp với VTV Đà Nẵng tổ chức Liên hoan Dân ca khu vực Tây nguyên.

Với chủ đề Kon Tum hội nhập và phát triển, hoạt động Liên hoan ẩm thực và Đêm hội cồng chiêng diễn ra vào chiều và tối 2/4. Liên hoan ẩm thực được tổ chức từ 17h30 đến 19h tại sảnh Pơ Lang, Khách sạn Indochine, đường Bạch Đằng, thành phố Kon Tum. Tham gia liên hoan lần này, các đoàn nghệ nhân đến từ 9 huyện, thành phố sẽ giới thiệu cho du khách gần 30 món ăn truyền thống và nổi tiếng của tỉnh Kon Tum như: Gỏi lá, cơm lam, gà nướng, rau rừng nấu cá, rượu ghè… Đêm hội cồng chiêng sẽ diễn ra tại Nhà rông Kon Klor, thành phố Kon Tum vào lúc 19h ngày 2/4. Tham gia liên hoan có gần 230 nghệ nhân, đại diện cho các dân tộc Ba Na, Xê Đăng, Brâu, Rơ Măm, Giẻ Triêng, Gia Rai đến từ 9 huyện, thành phố.

an sang

Để chuẩn bị cho Liên hoan ẩm thực và Đêm hội cồng chiêng, từ sáng sớm ngày 2/4, các đoàn nghệ nhân của tỉnh đã có mặt tại thành phố Kon Tum, tham gia chạy chương trình khai mạc tại Nhà rông Kon Klor và tham gia chế biến các món ăn truyền thống để phục vụ cho liên hoan ẩm thực. Với các nghệ nhân, đây là cơ hội để giới thiệu về nét văn hóa của dân tộc mình cho bạn bè trong cả nước thông qua những làn điệu dân ca, biểu diễn nhạc cụ truyền thống và cồng chiêng xoang. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về việc bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống trong cộng đồng. Nghệ nhân A Thut, đoàn nghệ nhân huyện Sa Thầy cho biết: “Đoàn Sa Thầy tham gia Đêm hội cồng chiêng gồm 25 người, sẽ trình diễn trang phục truyền thống, hai là hát dân ca.Hội thi với anh em các dân tộc 5 tỉnh Tây Nguyên chúng tôi tham gia 2 bài dân ca, là bài “Rủ nhau đi hái rau rừng” và “Nhớ chuyện ngày xưa”.

Sau khi Liên hoan ẩm thực và Đêm hội cồng chiêng bế mạc, UBND tỉnh Kon Tum phối hợp với VTV Đà Nẵng tiếp tục tổ chức Liên hoan Dân ca Việt Nam khu vực Tây Nguyên trong các ngày 3 – 4/4 tại Nhà rông Kon Klor.  Tại liên hoan, đoàn tỉnh Kon Tum có 15 nghệ nhân sẽ biểu diễn 3 tiết mục dân ca, dân vũ của dân tộc Ba Na.

                                                                    Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *