(kontumtv.vn) – Thời gian qua, các cấp, ngành và chính quyền địa phương trong tỉnh đã có nhiều hoạt động đồng bộ và tích cực trong công tác phòng chống bão lũ, giảm nhẹ thiên tai, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản và tính mạng của người dân.

Là địa bàn có địa hình chia cắt mạnh với nhiều nhánh sông, suối, trong mùa mưa lũ năm 2010, xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi đã có 3 người chết do đi qua sông bị nước cuốn trôi. Nhận thức về tầm quan trọng của việc nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng tránh tai nạn liên quan đến bão lũ, từ đầu mùa mưa 2014 đến nay, chính quyền xã đã tổ chức nhiều buổi tuyên tuyền đến tận hộ gia đình để người dân chủ động có giải pháp tự phòng tránh cho mình và gia đình trong mùa mưa bão. Ông Nguyễn Ngọc Thất, Phó Chủ tịch UBND Xã Đăk Ang cho biết: “Đầu mưa mưa, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, các thôn trưởng trên địa bàn xã là thành viên, chúng tôi cũng đã nhắc nhở và thông báo đến tất cả người dân trên địa bàn không được đi qua lại trên những cầu yếu, hư hỏng, không qua lại sông khi nước lớn, trời mưa to. Nhất là trẻ em trong dịp nghỉ hè là tuyệt đối không cho ra gần sông, gần suối, lỡ bị tai nạn đáng tiếc xảy ra”.

Các công trình
Cầu  treo trên địa bàn huyện Ngọc Hồi

Đến nay, công tác phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai trên địa bàn huyện Ngọc Hồi đã đạt nhiều kết quả tích cực. Trên cơ sở bám sát chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện đã tích cực chỉ đạo các xã đảm bảo phương châm 4 tại chỗ gồm chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện, kinh phí tại chỗ và hậu cần tại chỗ, đồng thời huyện đã tiến hành kiểm tra, nâng cấp và sửa chữa một số công trình giao thông nhằm đảm bảo an toàn và thông tuyến trong mùa mưa lũ năm nay. Ông Trần Văn Nhứt, Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Ngọc Hồi nói: “ Trên địa bàn huyện có tổng số 19 cầu treo, trong đó có 2 cầu đã bị lũ cuốn trôi năm 2013. Hiện nay còn lại 17 cầu, Phòng đã đi kiểm tra cụ thể và đánh giá hiện trạng hư hỏng từng cầu treo, đề nghị UBND huyện cho sửa chữa đối với những cầu treo còn sử dụng được”.

Theo chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai tỉnh, đến nay, tất cả các huyện, thành phố đã thực hiện tốt công tác kiểm tra, rà soát các khu vực trọng điểm, xung yếu dễ bị ảnh hưởng trực tiếp của lũ quét, sạt lở đất đá. Đối với những vùng có nguy cơ cao, chính quyền địa phương đã chủ động di dời dân đến nơi an toàn trước khi thiên tai xảy ra. Ngoài ra, người dân ở các vùng sâu, vùng xa đã dự trữ đầy đủ lương thực, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết nhằm đề phòng các tình huống bất lợi của thời tiết.

Riêng đối với các công trình thủy điện trên địa bàn, chính quyền địa phương đã tích cực phối hợp với đơn vị khai thác để lên phương án vận hành nhà máy, đảm bảo điều tiết nước ổn định, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho vùng hạ  lưu do mưa lũ về đột ngột. Ông Lê Thanh Hà, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCLB – GNTT tỉnh cho biết: “Trước mùa mưa bão, Ban đã thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, Chỉ thị số 910 về công tác tăng cường kiểm tra các hồ đập trên địa bàn tỉnh, nhất là các hồ đập thủy điện và thủy lợi có dung tích chứa trên 3 triệu m3 nước thì phải kiểm tra kỹ và phát hiện những hư hỏng cần phải sửa chữa ngay để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ”.

Dự báo trong năm 2014, mức độ các cơn bão và áp thấp nhiệt đới sẽ có diễn biến rất khó lường, tập trung ở nhiều địa bàn khác nhau. Do vậy, công tác phòng chống lụt bão cần có sự vào cuộc của tất cả các ngành, đơn vị, chính quyền địa phương và nhân dân. Để đối phó với các tình huống khẩn cấp như sạt lở đất, lũ quét, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai tỉnh đã xây dựng các phương án khẩn cấp, trong đó tập trung vào nguyên tắc đảm bảo 4 tại chỗ của địa phương.

Với sự chuẩn bị của các cấp chính quyền, đoàn thể và nhân dân, hy vọng rằng, công tác phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai trên địa bàn tỉnh trong năm 2014 sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng và giảm thiệt hại về tài sản cho Nhà nước và nhân dân.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *