(kontumtv.vn) – UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh sơ kết công tác bảo đảm TTATGT và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Tuy chủ trì Hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt, từ tỉnh cho đến huyện; có kế hoạch triển khai cụ thể, phân cấp cho từng cơ quan, từng cấp, từng ngành, nhưng tình hình tai nạn giao thông vẫn còn cao; tình hình buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp; nổi lên tình trạng ném đá xe khách, kinh doanh hàng đa cấp. Trong 6 tháng đầu năm 2015, toàn tỉnh đã xảy ra 49 vụ tai nạn giao thông, làm 45 người chết và 40 người bị thương. Tuy giảm 7 vụ, giảm 14 người bị thương nhưng lại tăng 5 người chết so với cùng kỳ năm trước. Địa bàn có số vụ và số người chết cao do TNGT là thành phố Kon Tum, huyện Ngọc Hồi, Đăk Hà, Đăk Tô. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chấp hành các quy định về ATGT của người tham gia giao thông còn thấp. Hầu hết các vụ TNGT đều do tính chủ quan của người tham gia giao thông, có ảnh hưởng đến việc sử dụng rượu bia, chạy quá tốc độ quy định, không làm chủ được tay lái, không chú ý quan sát, đi sai phần đường, làn đường quy định… Ngoài ra, theo báo cáo của Công an tỉnh, trong 6 tháng trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 05 vụ ném đá xe khách trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Kon Tum, trong đó huyện Đăk Glei 1 vụ, Đăk Hà 2 vụ và Đăk Tô 2 vụ. Cơ quan công an đã xác định được 11 đối tượng thực hiện hành vi ném đá và đã khởi tố 2 vụ, các vụ còn lại đang tích cực điều tra.

Hội nghị triển khai công tác đảm bảo TGT
Hội nghị trực tuyến UBND tỉnh Kon Tum

Đối với công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng đã phát hiện 664 vụ với  654 đối tượng vi phạm, trong đó, 83 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu; 557 vụ gian lận thương mại và 4 vụ buôn bán hàng giả. Cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính 664 vụ với tổng số tiền xử phạt và truy thu thuế trên 2,7 tỷ đồng.

Tại Hội nghị, ngoài việc thông tin thêm về tình hình các vụ việc nổi cộm trong công tác đảm bảo ATGT và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, các địa phương, sở, ngành đã tập trung thảo luận, làm rõ nguyên nhân và đưa ra các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Kết luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Tuy yêu cầu các cấp, ngành, mặt trận và các đoàn thể cần có giải pháp cụ thể và chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, tập trung xử lý những vấn đề tồn tại, nổi cộm mà hội nghị đã nêu ra, để lập thành tích cao nhất chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung xử lý nghiêm tình trạng ném đá xe khách, sử dụng xe độ chế, nhất là xe máy; chú trọng các biện pháp đảm bảo ATGT nông thôn; tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm TTATGT, lấn chiếm lòng lề đượng, hạn chế thấp nhất TNGT xảy ra.

Đối với công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Tuy yêu cầu các ngành, các địa phương có liên quan tập trung xử lý những vi phạm trong kinh doanh bán hàng đa cấp; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường ở các địa bàn trọng điểm và vùng sâu, vùng xa, khắc phục tình trạng hàng hóa về nông thôn không đảm bảo chất lượng, giá cả thì cao và hết hạn sử dụng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm tình hình mưa bão, ATGT, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả sẽ có những diễn biến phức tạp, các ngành phải tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế, quyết tâm lập lại trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.   

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *