(kontumtv.vn) – Cùng với các cửa hàng xăng dầu trong cả nước, những ngày này, các doanh nghiệp, cửa hàng xăng dầu tại Kon Tum đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện lộ trình phân phối nhiên liệu xăng sinh học E5 từ ngày 1/12/2015 theo Quyết định 53 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, để thực hiện đồng loạt được tại tất cả các cửa hàng xăng dầu trong tỉnh, vẫn có những khó khăn, trở ngại.

Là đơn vị chủ lực trong việc cung ứng kinh doanh xăng dầu của tỉnh, đến  nay Chi nhánh Xăng dầu Kon Tum có 18 cửa hàng xăng dầu. Theo kế hoạch đã  đăng ký với Sở Công Thương tỉnh Kon Tum, từ ngày 1/12/2015 Chi nhánh sẽ triển khai kinh doanh xăng sinh học E5 tại 3 cửa hàng. Đó là Cửa hàng xăng dầu số 1 tại thành phố Kon Tum, Cửa hàng xăng dầu số 11 ở huyện Đăk Tô và Cửa hàng xăng dầu số 20 tại huyện Ngọc Hồi. Đến thời điểm hiện tại, công việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, kỹ thuật, nguồn hàng tại 3 cửa hàng đã sẵn sàng. Ông Võ Duy Tuấn, Phó giám đốc Chi nhánh Xăng dầu Kon Tum cho biết: “Đến nay có thể nói rằng, công tác chuẩn bị của Chi nhánh Xăng dầu Kon Tum kỹ lưỡng và đã sẵn sàng để phân phối xăng sinh học E5 trên địa bàn tỉnh đúng kế hoạch đề ra là từ ngày 1/12/2015”.

Tại Công ty Xăng dầu Dầu khí miền Trung – Chi nhánh Kon Tum, các công việc triển khai thực hiện lộ trình phân phối xăng E5 được đơn vị khẩn trương thực hiện. Ông Võ Hồng Sơn, Giám đốc Chi nhánh Xăng dầu Dầu khí miền Trung tại Kon Tum nói: “Sau khi họp xong, Chi nhánh về triển khai lắp đặt bồn bể  25 khối để chứa xăng sinh học E5 và dự kiến là đến thời điểm hiện giờ PV OIL miền Trung Chi nhánh ở Kon Tum đã lắp hoàn chỉnh xong  hệ thống phân phối xăng E5, sắp đến sẽ đưa vào hoạt động sớm nhất trong tháng 12 này”.

Xang

Thực hiện lộ trình phân phối xăng E5, hiện nay trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có 4 doanh nghiệp đăng ký thực hiện bán xăng E5 đúng lộ trình từ ngày 1/12/2015 tại 6 cửa hàng trên địa bàn thành phố Kon Tum, huyện Đăk Hà, Đăk Tô và Ngọc Hồi. Đến nay, việc chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, nguồn hàng, công tác tuyên truyền đang được các cửa hàng gấp rút hoàn thiện. Ông Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kon Tum nói: “Qua quá trình  kiểm tra, đến giờ phút này, các cửa hàng cũng đã hoàn thành công tác xục bể và sửa sang lại các điều kiện để đảm bảo các điều kiện tiến hành cung cấp xăng từ ngày 1/12/2015. Còn lại 6 doanh nghiệp thì có 3 doanh nghiệp sẽ đăng ký đến hết quí I năm của năm 2016, 1 doanh nghiệp hết quí II và 2 doanh nghiệp trong 2016 sẽ tiến hành cung cấp xăng E5”.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương, một trong những nguyên nhân các doanh nghiệp chưa triển khai thực hiện đồng bộ và đúng lộ trình theo quy định của Chính phủ và Kế hoạch của UBND tỉnh là do phần lớn các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trong tỉnh còn nhỏ lẻ. Gọi là cửa hàng nhưng thực tế chỉ có 2 bồn chứa, 1 bồn chứa bán dầu và 1 bồn chứa bán xăng. Do vậy, việc đầu tư thêm 1 bồn chứa và trụ bơm dành cho xăng E5 còn nhiều khó khăn, chưa triển khai kịp thời gian theo lộ trình từ ngày 1/12/2015. Ông Lê Như Nhất cho biết thêm: “Trong thời gian đến, Sở sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra và đề nghị các đơn vị hoàn chỉnh kế hoạch triển khai xong dứt điểm trong quí I/2016. Thứ hai là sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành tham mưu cho UBND tỉnh đề nghị có hướng dẫn cho các cơ quan nhà nước có phương án để sử dụng xăng E5 khi có hệ thống cung cấp trên địa bàn, thay cho nguyên liệu truyền thống Ron 92, 95”.

Cùng với công tác chuẩn bị, tích cực hưởng ứng của các doanh nghiệp, để triển khai thực hiện tốt lộ trình phân phối xăng E5 trên địa bàn, các cấp, ngành cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá để người dân hiểu được lợi ích, tính năng an toàn của nhiên liệu sinh học, tích cực sử dụng xăng E5 để góp phần bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh năng lượng, thúc đẩy sản xuất trong nước.

                                              Quang Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *