(kontumtv.vn) – Trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Campuchia, tỉnh Kon Tum và các tỉnh Đông Bắc Campuchia đã không ngừng xây dựng tình đoàn kết, hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

TINH KON TUM VA CAC TINH DONG BAC CAM PU CHIA CHUNG TAY VUN DAP TINH HUU NGHI

Một trong những thành tựu nổi bật trong quá trình hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Kon Tum và các tỉnh Đông Bắc Campuchia đó là tỉnh Kon Tum đã hợp tác chặt chẽ cùng tỉnh Ratanakiri trong công tác phân giới, cắm mốc trên tuyến biên giới đoạn qua hai tỉnh. Trên tinh thần đoàn kết, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng nhau, hai bên đã xác định được 24 vị trí mốc giới trên toàn tuyến biên giới dài 138 km. Đồng thời hai bên hoàn thành việc xây dựng 30 mốc giới. Bên cạnh đó, tỉnh Kon Tum cùng tỉnh Ratanakiri hợp tác tốt trong công tác tuần tra, bảo vệ biên giới chung giữa hai tỉnh. Trung úy Rơ Man Khao, Đồn trưởng Cảnh sát Biên phòng Tà Ngà, tỉnh Ratanakiri, nói: “Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum, Việt Nam tạo điều kiện cho chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ tuần tra chung. Từ khi tổ chức tuần tra chung, tình hình an ninh trật tự khu vực biên giới chung tốt hơn rất nhiều”.

Tình đoàn kết, hữu nghị giữa tỉnh Kon Tum với các tỉnh Đông Bắc Campuchia còn thể hiện rõ nét qua việc thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao giữa hai bên. Điển hình nhất là hoạt động thăm hỏi, chúc tết Chol Chnam Thmay tại các tỉnh Ratanakiri và Stung Treng của đoàn lãnh đạo tỉnh Kon Tum và các chuyến thăm, chúc Tết Nguyên đán Việt Nam của lãnh đạo các tỉnh Đông Bắc Campuchia. Đặc biệt, hai bên đã hợp tác tốt trong lĩnh vực tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong quá trình làm nghĩa vụ quốc tế. Chính sự giúp đỡ hết sức chân tình của chính quyền và nhân dân các tỉnh Đông Bắc Campuchia đã giúp cho hàng trăm người con ưu tú của Việt Nam được hồi hương, yên nghỉ trong lòng đất mẹ. Tượng đài quân tình nguyện Việt Nam được xây dựng trang trọng tại tỉnh Ratanakiri là minh chứng cho tình cảm tốt đẹp này. Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum Y Mửi nói: “Các ngài lãnh đạo ở đây, các vị cán bộ của cơ quan, ban ngành ở đây  đã tạo điều kiện thuận lợi giúp tỉnh Kon Tum tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh tại đất Campuchia hồi hương về đất nước. Chúng tôi cũng mong muốn chúng ta tiếp tục phát huy tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống từ bấy lâu đã có, chúng ta giữ gìn ngày càng bền chặt, ngày càng củng cố và ngày càng phát triển”.

Một trong những thành tựu quan trọng của hoạt động ngoại giao giữa tỉnh Kon Tum và các tỉnh Đông Bắc Campuchia trong giai đoạn mới đó là tỉnh Kon Tum cùng tỉnh Ratanakiri và Stung Treng đã đẩy mạnh hợp tác về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Đến nay, đã có 3 doanh nghiệp tỉnh Kon Tum đang thực hiện 4 dự án đầu tư tại các tỉnh Đông Bắc Campuchia, với tổng vốn đăng ký khoảng 1.165 tỷ đồng. Vào thời điểm hiện tại, hai bên tiếp tục hợp tác mở cửa khẩu, đào tạo nguồn nhân lực, thu hút đầu tư, phát triển thương mại du lịch và một số lĩnh vực khác. Ông Muôn Sa Rươn, Tỉnh trưởng tỉnh Stung Treng cho biết: “Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để đưa những nội dung đã ký kết, hợp tác với nhau vào thực tiễn. Chúng ta hãy cố gắng để cả hai tỉnh Kon Tum và Stung Treng cùng phát triển mạnh hơn trong thời gian đến”.

Cùng với hoạt động ngoại giao nhà nước, hoạt động ngoại giao nhân dân cũng được tăng cường. Tại khu vực biên giới, các xã, các thôn hai bên thường xuyên gặp gỡ, giao lưu nhằm thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị. Ông Ngụy Đình Phúc, Chủ tịch UBND xã Ia Dal (Ia H`Drai, Kon Tum) nói: “Thường xuyên vào các dịp lễ tết, hai bên chúng tôi thường qua lại thăm nhau, bên bạn cũng vậy. Bà con hai bên biên giới cũng thường xuyên qua lại thăm thân đảm bảo đúng theo luật định, Nhìn chung công tác đối ngoại nhân dân làm cho hai xã, hai bên thắm tình”.

Việc tăng cường hợp tác không những giúp tỉnh Kon Tum, tỉnh Ratanakiri và Stung Treng có cơ hội phát triển, mà còn góp phần củng cố, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam- Campuchia sau nửa thế kỷ hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

                                                                                                Văn Hiển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *