(kontumtv.vn) – Trải qua hơn 100 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum có quyền tự hào vì đã kế thừa và phát huy truyền thống, đoàn kết lập nên nhiều chiến công, kì tích trong chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước và trong dựng xây quê hương Kon Tum ngày càng phát triển. 

Với tinh thần khẩn trương sớm đưa công trình vào sử dụng, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của tỉnh Kon Tum và của đất nước, cán bộ, công nhân Xí nghiệp Xây dựng số 2 thuộc Công ty Cổ phần Xây dựng và Quản lý công trình giao thông đã nỗ lực thi công, phấn đấu hoàn thành cầu Ngô Trang sớm hơn thời hạn 6 tháng. Cầu Ngô Trang được xây dựng tại km 538+ 645 đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Đăk La, huyện Đăk Hà. Đây là cây cầu kiên cố có bề mặt rộng 11m, dài 33 m, đảm bảo cho 2 làn xe. Anh Lê Văn Trường, Phó Giám đốc Xí nghiệp cho biết: “Mừng Đảng, mừng xuân, mừng Ngày thành lập tỉnh Kon Tum nên anh em chúng tôi quyết tâm thi công công trình vượt tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn, đảm bảo thông xe trước Tết”.

VUNG BUOC

Cách đây 85 năm, đây là tuyến đường thực dân Pháp bắt những người tù Cộng sản tại Nhà ngục Kon Tum phá rừng, mở tuyến làm đường giao thông để phục vụ cho âm mưu khai thác thuộc địa của chúng. Đã có hàng trăm tù chính trị đã phải bỏ mình khi mở tuyến đường này. Đây cũng là một trong những nguyên nhân nổ ra cuộc đấu tranh Lưu huyết bất khuất tại Ngục Kon Tum vào ngày 12/12/1931. Trải qua 85 năm, đường 14 xưa kia đã được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư, nâng cấp, trở thành tuyến đường Hồ Chí Minh kết nối tỉnh Kon Tum với các tỉnh, thành trong cả nước. Đường Hồ Chí Minh hôm nay đã góp phần để quê hương Kon Tum thuận lợi trong phát triển kinh tế- xã hội.

Cùng với hệ thống giao thông được xây dựng ngày càng hoàn thiện, diện mạo khu dân cư trên địa bàn tỉnh Kon Tum từ vùng thuận lợi cho đến vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa đã từng bước đổi thay, phát triển. Trước kia, người dân Brâu ở làng Đăk Mế luôn chịu cảnh đói nghèo, ốm đau, bệnh tật. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, người Brâu hôm nay đã an cư lạc nghiệp tại xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi. Tỉ lệ hộ nghèo của người Brâu hôm nay đã giảm xuống dưới 10%. Nhiều gia đình người Brâu có thu nhập cao nhờ định canh, định cư, trồng cây công nghiệp, làm lúa nước. Gia đình A Hạnh trồng 1,5 ha cà phê, 2 ha cao su, 5 ha bời lời. Gia đình Y Si Lêu có 3 ha cao su, 5 sào ao cá, Gia đình Thao La có tới 7 sào lúa nước hai vụ, gần 2 sào mặt nước ao nuôi cá, 2 ha cà phê…Ông Thao Lợi, Thôn trưởng thôn Đăk Mế cho biết; “ Đảng, Nhà nước có hỗ trợ cho người Brâu điện, đường, trường, trạm. Ngoài ra phân bón, lúa giống, cây cao su, bời lời, cây tre lấy măng… từ đấy bà con xóa đi cái đói, giảm đi cái nghèo”.

Trải qua 102 năm xây dựng và phát triển, tỉnh Kon Tum nói chung và đô thị Kon Tum hôm nay nói riêng đã và đang được xây dựng khang trang hơn, hiện đại hơn, đáp ứng ngày càng tốt hơn cho sự phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội. Anh hùng LLVTND A Xâu (xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei) cảm nhận: “Kon Tum phát triển nhiều quá. Phát triển to, đường xá sáng sủa, tôi mừng quá. Mong muốn Kon Tum ngày càng phát triển và bản thân tôi có sức khỏe để thấy Kon Tum mới hơn”.

Một mùa xuân nữa lại về, nhìn lại chặng đường 102 năm xây dựng và phát triển, cán bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum có quyền tự hào vì Kon Tum hôm nay đang vững đà đi lên trong sự kế thừa và phát huy truyền thống.

                                                                   Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *