(kontumtv.vn) – Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kon Tum đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày HTX Quốc tế năm 2015. Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hải, lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố, các HTX trên địa bàn.

Lễ kỷ niệm Ngày HTX Quốc tế
Lễ kỷ niệm Ngày HTX Quốc tế

Cách đây 93 năm, tháng 10/1922, tại Đức, Liên minh Hợp tác xã Quốc tế – tổ chức đại diện cho tất cả các hợp tác xã trên toàn thế giới quyết định lấy ngày thứ 7 đầu tiên của tháng 7 hàng năm là ngày Hợp tác xã Quốc tế. Sau 70 năm, vào ngày 16/12/1992, Liên hợp quốc đã có nghị quyết quyết định lấy ngày thứ 7 đầu tiên của tháng 7 hàng năm là Ngày Quốc tế hợp tác xã.

Ngoài việc ôn lại những truyền thống tốt đẹp, quá trình ra đời, phát triển và những đóng góp của HTX cho cuộc sống cộng đồng, trong dịp này, Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã đánh giá tình hình phát triển của HTX trên địa bàn hiện nay; triển khai Thông điệp của Ngày Hợp tác xã Quốc tế, với chủ đề “Lựa chọn Hợp tác xã, Lựa chọn sự bình đẳng”, nhằm khẳng định vai trò và sự đóng góp tích cực của kinh tế hợp tác xã trong phát triển kinh tế – xã hội; củng cố thêm nhận thức và niềm tin trong hành động vì tương lai tươi sáng của HTX; đồng thời kêu gọi các cấp, ngành, các HTX trong tỉnh tích cực hưởng ứng bằng những hành động thiết thực để thúc đẩy phát triển của HTX.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hải chỉ đạo các cấp, ngành cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về phát triển kinh tế tập thể trong các tầng lớp nhân dân; tăng cường các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, có biện pháp tháo gỡ khó khăn, khuyến khích, tạo điều kiện để các tổ hợp tác, HTX chủ động vươn lên. Các huyện, thành phố rà soát lại toàn bộ các tổ hợp tác, HTX tổ chức chứng thực, cấp giấy chứng nhận HTX đang hoạt động theo quy định, giải thể hoặc chuyển đổi những HTX, tổ hợp tác không còn hoạt động hoặc hoạt động yếu kém. Liên minh HTX tỉnh củng cố, kiện toàn bộ máy hoạt động, chú trọng công tác bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao chất lượng và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa các HTX với HTX, giữa HTX với doanh nghiệp, HTX với các cơ quan Nhà nước, góp phần đẩy mạnh sản xuất, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo.

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *