(kontumtv.vn) – Đã 40 năm kể từ khi tỉnh Kon Tum được giải phóng. Ký ức về một thời chiến tranh gian khổ, hào hùng và không khí ngày giải phóng tỉnh 16/3/1975 vẫn còn in đậm trong tâm trí của bao thế hệ người dân Kon Tum.

Bà Bùi Thị Tưởng, hội viên Hội Cựu chiến binh phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum, tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1966, được Thường vụ H5 lúc bây giờ tin tưởng chọn làm cơ sở nòng cốt hoạt động nội tuyến. Nhiệm vụ của bà là làm công tác binh vận, khai thác thông tin cung cấp cho cách mạng và che giấu các chiến sỹ cách mạng. Đã 40 năm trôi qua nhưng khi kể về ngày 16/3/1975 lịch sử ấy, bà vẫn không khỏi bồi hồi, xúc động. Bà nhớ lại: “Lúc đó anh em họ vào mừng quá, ở trong hầm ba tôi chạy ra, bọn tui ôm nhau khóc, mừng rỡ. Thế là bắt tay vào việc luôn, chiều đó bắt đầu lo nấu cơm, nấu cháo cho các anh ăn, tiếp tục tối đó là anh em quân đội họ vào, họ đi từng đoàn, từng đoàn.  Dân hô: Bộ đội giải phóng về, hoan hô Bộ đội giải phóng. Bộ đội xếp hàng đi đông lắm”.

Cựu chieedsn binh
Những cựu chiến binh tham gia giải phóng tỉnh Kon Tum

Tham gia hoạt động cách mạng khi 20 tuổi, ông Lê Việt Hùng, Phó chủ tịch Hội Người cao tuổi thành phố Kon Tum, nguyên chiến sĩ quân y Tiểu đoàn 304, Tỉnh Đội Kon Tum, từng tham gia nhiều chiến dịch lịch sử như Tết Mậu Thân 1968, Mùa hè năm 1972, Đại thắng Mùa xuân năm 1975. Sau khi Kon Tum được giải phóng, đơn vị ông tham gia vào tiếp quản khu vực thị xã. Ông Hùng kể lại: “Đến ngày 16/3 thì địch rút chạy khỏi Kon Tum. Đơn vị chúng tôi vào tiếp quản ở thị xã Kon Tum, thời đó là ở khu vực Bệnh viện 2 dã chiến của ngụy cũ. Vào đây chỉ thấy hoang tàn, toàn là cây cối và mồ mả hai bên đường”.

Sau ngày tỉnh Kon Tum được giải phóng, dưới sự lãnh đạo của Đảng,  nhân dân đã cùng nhau chung tay bảo vệ thành quả cách mạng, ổn định sản xuất, xây dựng cuộc sống mới. Ngày ấy, ông Nguyễn Văn Hòa (phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum) được tiếp thu về ý nghĩa của sự nghiệp cách mạng, tự nguyện tham gia vào Đội Thanh niên Cờ đỏ, tổ chức tổng dọn vệ sinh, bảo vệ môi trường và thu gom tài liệu cùng với cán bộ H5. Ông Nguyễn Văn Hòa  kể:Cho đến ngày 19/5/1975, lúc này được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum và Thị Đội thành lập lực lượng dân quân du kích. Tôi là một trong 15 anh em đầu tiên được kết nạp vào lực lượng dân quân du kích của phường, tham gia truy quét Furo, phá gỡ bom mìn, đi khai hoang phục hóa, đi bảo vệ nông trường, bảo vệ các chương trình công tác của thị xã lúc bấy giờ”.

40 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đoàn kết của đồng bào các dân tộc  anh em, tỉnh Kon Tum đã đổi thay rõ rệt. Đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao. Những vùng đất lắm bom, nhiều đạn năm xưa giờ đã được hồi sinh, trở thành những đô thị, làng quê, những cánh đồng lúa xanh tươi, những vùng chuyên canh cà phê, cao su bạt ngàn.

Đã có nhiều đổi thay sau 40 năm tỉnh Kon Tum được giải phóng, nhưng có một điều sẽ không bao giờ thay đổi. Đó là ký ức về một thời chiến tranh hào hùng, gian lao mà anh dũng; là niềm tự hào, là hành trang cổ vũ tinh thần yêu nước, yêu chuộng hòa bình của thế hệ trẻ tỉnh Kon Tum hôm nay và mai sau, vững bước trên con đường xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Ngọc Chí –  Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *